(Người Chăn Nuôi) – Là món ăn quen thuộc của người dân các tỉnh ven biển, món ăn ngày càng được ưa chuộng vì dễ làm, ăn ngon và đưa cơm. Hương thơm nồng của hành tỏi khô và vị bùi ngậy của thịt nạc cùng mắm tép khiến ai cũng muốn thưởng thức.
Nguyên liệu
– 300 g thịt nạc vai
– Mắm tép
– 3 củ hành tím
– 2 củ tỏi khô
– 30 g riềng xay
– 50 g sả tươi xay nhuyễn
– Bột điều hoặc dầu điều
– Dầu ăn, gia vị nêm nếm: Mắm, đường, bột ngọt.
Cách làm
– Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhỏ. Hành, tỏi khô bóc vỏ, bằm nhuyễn. Sả, riềng rửa sạch, băm thật nhỏ. Riềng xay có thể mua sẵn ngoài chợ, tuy nhiên cần chọn loại đã xay mịn.
– Ướp thịt với riềng, sả đã xay. Sau đó cho thêm đường, mắm tép, chút dầu ăn và nước mắm. Dùng bao tay sạch trộn đều và bóp thật kĩ, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 giờ.
– Cho dầu ăn vào chảo, chưng bột điều lên đến khi chảo dầu có màu đỏ, bóng đều thì thêm hành, tỏi vào phi thơm. Khi hành, tỏi đã ngả vàng, cho thịt đã ướp vào xào. Bước đầu đun lửa vừa, đảo đều tay giúp thịt chín đều. Sau khi thịt cạn nước thì nên để lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều cho thịt săn, ngấm lại chính phần nước mỡ đã chảy ra.
– Khi thịt chưng đã khô săn, màu xém vàng thì tắt bếp. Để nguội hoàn toàn rồi bỏ vào hũ thủy tinh ăn dần.
Thanh Huyền (St)