Từ đầu năm đến nay, mô hình nuôi chồn hương của vợ chồng chị Lê Thị Quyên ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bán được 40 cặp chồn giống.
Cuối năm 2021, được người thân ở Hải Phòng tư vấn, hướng dẫn nuôi chồn hương, vợ chồng chị Lê Thị Quyên (SN 1974, ở thôn Hợp Phát, xã Đức Giang) đã mạnh dạn đăng ký với cơ quan chức năng để được phép nuôi. Sau khi được cấp phép, vợ chồng chị đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại rộng gần 500 m2 và mua 50 cặp giống về nuôi thử nghiệm.
Chị Quyên cho biết: “Ban đầu, vợ chồng tôi gặp khá nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ từ người thân và áp dụng tốt kỹ thuật nuôi nên đàn chồn ngày càng sinh sôi, phát triển nhanh về số lượng. Đến nay, chúng tôi đã trở thành địa chỉ cung cấp chồn giống uy tín của khách hàng trong và ngoài tỉnh”.
Sau hơn hai năm gắn bó, chị Quyên nhận thấy, điều quan trọng nhất trong nuôi chồn là hệ thống chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng, mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông, đặc biệt khu vực nuôi phải sạch sẽ. Người nuôi phải am hiểu đặc tính của loài, biết được cá tính của từng con để có cách chăm sóc phù hợp, tránh để chồn bị nhiễm bệnh. Bởi hiện nay, trên thị trường chưa có thuốc đặc trị cho loài vật nuôi này.
Khu vực nuôi chồn được gia đình chị Quyên thiết kế dạng lồng sắt cao khoảng 70 cm, rộng 1 m2 tùy vào số lượng nuôi nhốt. Lồng sắt được bố trí trên giá đỡ cách nền từ 0,5m để chuồng được thông thoáng, tránh ẩm thấp và tiện vệ sinh chuồng trại.
Chuồng nuôi được gia đình chị Quyên phân chia thành các khu riêng biệt: khu nuôi cá thể, khu nuôi các cặp chồn vợ chồng… Tùy giai đoạn phát triển, chị Quyên sẽ nhốt chồn trong lồng theo tỷ lệ 1-2 hoặc nhiều con.
Thức ăn của chồn hương chủ yếu là chuối chín. Ngoài ra, vợ chồng chị Quyên còn bổ sung thêm thịt gà, cá sống và cám hữu cơ để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đàn chồn. Mỗi ngày, chồn được cho ăn hai lần vào buổi sáng và tối.
Theo chia sẻ của chị Quyên, một con chồn mẹ có thời gian mang thai 54 – 60 ngày, mỗi năm sẽ đẻ 2 lứa, mỗi lứa 3 – 4 con. Thời điểm này, chồn giống 8 tháng tuổi có giá trung bình từ 25 – 28 triệu đồng/cặp; đối với chồn nuôi lấy thịt thì khi chồn con nuôi khoảng 2 tháng có trọng lượng từ 0,6 – 1 kg là có thể bán với giá hơn 1,8 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, hiện tại gia đình chị chỉ tập trung bán con giống.
“Chi phí nuôi chồn hương khá thấp trong khi giá bán lại cao và không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc nên người nuôi sớm thu hồi vốn và cho lãi cao ở những lứa tiếp theo. Nhờ chăm sóc tốt nên trong năm 2023, vợ chồng tôi đã xuất bán được lứa chồn giống đầu tiên với 25 cặp, thu về hơn 600 triệu đồng. Còn từ đầu năm 2024 tới nay, gia đình đã bán được 40 cặp chồn giống, thu về hơn 1 tỷ đồng” – chị Quyên phấn khởi cho biết.
Cũng theo chị Quyên, hiện nhu cầu thị trường về chồn giống và chồn thịt trên cả nước rất lớn, luôn trong tình trạng khan hiếm hàng. Từ nay đến cuối năm, nếu đàn chồn phát triển tốt, sinh sản đúng chu kỳ, gia đình chị dự kiến sẽ xuất bán được khoảng 30 cặp chồn giống nữa.
Nhờ tuân thủ các quy trình nuôi nên mô hình nuôi chồn hương của gia đình chị Quyên ngày càng có nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. (Trong ảnh: đoàn công tác huyện Lệ Thủy – Quảng Bình tham quan mô hình nuôi chồn của vợ chồng chị Quyên).
Thời gian tới, vợ chồng chị Quyên dự định mở rộng diện tích nuôi lên gần 1.000 m2, quy mô khoảng 200 con chồn giống nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao cũng như nâng cao thu nhập cho gia đình.
Văn Chung
Nguồn: Báo Hà Tĩnh