Thái Nguyên: Tích cực ngăn chặn bệnh liên cầu khuẩn lợn

Từ đầu năm 2023 đến nay, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh liên cầu khuẩn lợn đã xuất hiện và lây nhiễm sang người tại 3 địa phương gồm: Phường Túc Duyên, TP. Thái Nguyên; xã Kha Sơn, huyện Phú Bình và xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ; đã có 3 người mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, hiện 2 người đã ra viện, còn 1 ca bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Để chủ động ngăn chặn bệnh liên cầu khuẩn lợn, UBND TP. Phổ Yên chỉ đạo các xã, phường, cơ quan liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, tăng cường kiểm tra tình hình dịch bệnh; rà soát, thống kê đàn gia súc, gia cầm; triển khai hiệu quả việc tiêm phòng gia súc.

Các xã, phường tăng cường tuyên truyền cho người dân về dấu hiệu và tính chất nguy hiểm của bệnh liên cầu khuẩn lợn, không tự ý vận chuyển, giết mổ gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh; khai báo cho chính quyền, cơ quan thú y địa phương ngay khi phát hiện động vật có biểu hiện của bệnh; tổ chức xử lý ổ dịch và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nhân viên thú y, cộng tác viên thú y và người chăn nuôi tăng cường giám sát, khi phát hiện gia súc ốm, chết nghi do mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn phải báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn để xử lý kịp thời; kiên quyết bao vây dập tắt ổ dịch từ sớm, không để dịch bệnh lây lan.

Dương Thịnh (Phổ Yên)

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *