Thái Nguyên: Gà đồi Phú Bình đang khan hiếm, giá cao

Thời điểm này, giá gà thả đồi trên địa bàn huyện Phú Bình đang được thương lái thu mua với giá cao gấp 1,5- 2 lần so với thời gian trước. Nguyên nhân của việc tăng giá này là do khan hiếm nguồn cung. Những hộ mạnh dạn đầu tư tái đàn từ vài tháng trước giờ đây đang “gặt trái ngọt”, thu lãi cao.

Với địa hình đồi núi, thuận tiện cho phát triển chăn nuôi, xã Tân Khánh (Phú Bình) có trên 50% số hộ dân nuôi gà thả đồi. Theo số liệu thống kê, toàn xã có khoảng 1.350 hộ chăn nuôi gà với quy mô từ 500-5.000 con/lứa. Là hộ có kinh nghiệm chăn nuôi gà thả đồi đã hơn 10 năm nay, ông Lê Huy Sam, ở xóm Kê cho biết: Từ khi bắt đầu chăn nuôi đến nay, tôi luôn duy trì nuôi 2 lứa gà ta lò/năm, với 3.000 con/lứa. Những lứa gà trước, tôi chỉ bán được với giá hơn 50.000 đồng/kg (lãi khoảng 70 triệu đồng/lứa), riêng lứa này, tôi bán được với giá 95.000 đồng/kg. Trung bình mỗi con đạt 2,2 kg, sau khi trừ chi phí (tiền cám, con giống, thuốc…), tôi thu lãi 180 triệu đồng. Đây là lứa gà lãi “đậm” nhất từ trước đến nay của gia đình. 

gà đồi phú bình

Với 3.000 con gà ta lò, với giá bán như hiện nay, gia đình ông Lê Huy Sam, ở xóm Kê, xã Tân Khánh (Phú Bình) thu lãi 180 triệu đồng.

Còn anh Nguyễn Bá Quang, ở xóm Na Ri cho hay: Năm ngoái, gia đình tôi nuôi 4.000 con gà ta lò nhưng chỉ bán được giá 59.000 đồng/kg, thu lãi khoảng 80 triệu đồng. Đến lứa gà này, cũng với số lượng trên, tôi được thương lái trả đến 90.000 đồng/kg. Hiện, tôi đã bán được 5,5 tấn (tương đương hơn 2.700 con), ước tính sẽ thu lãi gần 200 triệu đồng.

Toàn huyện Phú Bình hiện có trên 13.000 hộ chăn nuôi gà theo hình thức thả đồi, chủ yếu là các giống gà ta lò, gà lai mía, gà lai chọi với tổng đàn khoảng 3,3 triệu con, tập trung nhiều ở các xã: Tân Khánh, Tân Kim, Bàn Đạt, Tân Hòa… Khi gà đạt trọng lượng xuất chuồng, thương lái ở các nơi tìm đến hộ chăn nuôi và đặt mua để đem đi tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội…

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, khoảng 5 năm trở lại đây, có một số thời điểm giá gà tăng cao nhưng cũng chỉ đạt mức 70-80.000 đồng/kg. Hiện là thời điểm giá gà ta “leo” cao nhất từ trước đến nay. Sở dĩ giá gà trên địa bàn huyện Phú Bình thời điểm này tăng cao như vậy là do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp từ cuối năm 2020, làm ảnh hưởng đến việc tiêu thụ và vận chuyển sản phẩm nên bà con dè dặt trong việc tái đàn. Phần lớn các gia trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Bình đều giảm số lượng đàn vật nuôi hoặc tạm  để trống chuồng nên gà thả đồi đến tuổi được bán hiện đang khan hiếm, dẫn đến cung không đủ cầu.

Có thể thấy rằng, giá gà thịt tăng cao đang là tín hiệu vui đối với người chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Bình. Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Tuyên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện: Mặc dù giá gà tăng nhưng không mang tính ổn định và lâu dài, trong khi dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì thế, các hộ chăn nuôi không nên tái đàn ồ ạt khiến cung vượt cầu, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ và không mang lại hiệu quả kinh tế. Với tình hình thời tiết nắng nóng và dịch bệnh trên đàn vật nuôi như hiện nay, bà con cần có giải pháp chống nóng phù hợp cho đàn gà, kết hợp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để gà phát triển khỏe mạnh. Cùng với đó, bà con cũng nên chú ý, tính toán thật kỹ giá nguyên liệu đầu vào để hạn chế thấp nhất rủi ro trong chăn nuôi.

Vi Vân

Nguồn: Báo Thái Nguyên
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *