Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc quý I/2024 giảm lần đầu tiên sau 4 năm, do thị trường tiếp tục dư cung trầm trọng vào năm ngoái.
Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng thịt lợn quý I/2024 giảm 0,4% so với quý I/2023, đạt 15,83 triệu tấn, do Trung Quốc tiêu hủy 194,55 triệu con lợn, giảm 2,2%. Dữ liệu cho thấy quy mô đàn lợn của Trung Quốc vào cuối tháng 3/2024 đã giảm 5,2% xuống 408,5 triệu con.
Theo Reuters, Quý I thường chứng kiến sản lượng thịt lợn tăng vọt để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc vào khoảng tháng 2, nhưng năm nay doanh số bán thịt lại “chậm chạp” do nền kinh tế tăng trưởng chậm.
Năm ngoái, nông dân Trung Quốc tăng cường giết mổ để cắt lỗ trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát và do nguồn cung trên thị trường quá nhiều khiến giá giảm mạnh.
Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ khoảng một nửa lượng thịt lợn trên thế giới, đã khuyến khích các doanh nghiệp chăn nuôi lợn giảm sản xuất sau khi mở rộng mạnh mẽ dẫn đến giá lợn sụt giảm kéo dài. Nước này cũng hạ mục tiêu quốc gia về duy trì lợn nái sinh sản bình thường từ 41 triệu con xuống 39 triệu con.
Tuy nhiên, nguồn cung lợn ở Trung Quốc vẫn được dự đoán sẽ vượt quá nhu cầu do số lượng lợn nái có năng suất cao và các công ty không muốn giảm bớt tồn kho sau khi thực hiện các khoản đầu tư lớn.
Trong dự báo thịt và gia cầm toàn cầu hàng quý mới nhất, USDA ước tính sản lượng thịt lợn ở Trung Quốc sẽ giảm 3% trong năm 2024.
Thủy Chung
Nguồn: Vinanet/VITIC/pig-world.co.uk