Quảng Trị: Tập trung nguồn lực để khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Chiều nay 21/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh vật nuôi tỉnh nhằm đánh giá tình hình trong năm 2023, đề ra các biện pháp cấp bách để sớm khống chế, kiểm soát tốt bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi Quảng Trị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn phải xác định nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay là tập trung nguồn lực để khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi – Ảnh: L.T

Theo báo cáo của BCĐ phòng chống dịch bệnh vật nuôi tỉnh, trong năm 2023 toàn tỉnh xảy ra 2 điểm dịch bệnh lở mồm long móng nhỏ lẻ trên 22 con trâu, bò ở xã A Vao, huyện Đakrông và xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh do đàn trâu, bò chưa được tiêm phòng vắc xin. Đối với bệnh cúm gia cầm, viêm da nổi cục trâu bò và tai xanh ở đàn lợn không xảy ra dịch.

Riêng bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trở lại vào cuối tháng 10/2023 trên đàn lợn của 2 hộ dân ở thôn Hải Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị và thôn Thâm Triều, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong. Tính đến 10 giờ ngày 21/12/2023, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 7/9 địa phương là các huyện Triệu Phong, Đakrông, Hướng Hóa, Cam Lộ, Gio Linh, TP. Đông Hà và thị xã Quảng Trị với 335 hộ ở 28 xã, phường, thị trấn có đàn lợn mắc bệnh.

Qua thống kê, toàn tỉnh có tổng đàn lợn là 2.050 con bị bệnh, chết hoặc buộc tiêu hủy với tổng trọng lượng 95.024 kg. Toàn tỉnh có 10 ổ dịch tại 4 huyện, thành phố đã qua 21 ngày; riêng huyện Hướng Hóa, Đakrông và TP. Đông Hà đã công bố hết dịch. Hiện nay, còn 18 xã, phường, thị trấn tại 3 huyện Triệu Phong, Gio Linh và thị xã Quảng Trị có dịch chưa qua 21 ngày.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương đã trao đổi, thảo luận, nêu những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là đối với tình hình khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trong đó Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị cần xử lý triệt để lợn chết, lợn mắc bệnh, nghi mắc dịch tả lợn Châu Phi; chú trọng xử lý chuồng trại và chất thải vật nuôi tại các điểm, hộ chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn bệnh đến hố tiêu hủy; tăng cường thông tin, tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ dịch tái phát…

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn phải xác định nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay là tập trung nguồn lực để khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trong đó, Các địa phương phải phân công trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của BCĐ phòng, chống dịch bệnh vật nuôi cấp huyện, xã; yêu cầu báo cáo kịp thời các kết quả, vướng mắc tại địa bàn có dịch để giải quyết.

Đối với công tác giám sát dịch bệnh, yêu cầu các thôn, bản, xã, phường, thị trấn huy động sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể và ngành liên quan phối hợp cơ quan chuyên môn chủ động giám sát dịch bệnh trên đàn lợn ở từng hộ chăn nuôi, cơ sở buôn bán, vận chuyển và chợ, nhất là các xã đã qua 10 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.

Các địa phương phải thành lập hội đồng thẩm định và tổ đội tiêu hủy lợn bị bệnh đúng theo quy định để làm căn cứ xây dựng hồ sơ hỗ trợ cho người chăn nuôi. Tăng cường công tác thông tin, tuyên tuyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng, không để phát tán lây lan dịch. Nhanh chóng phát hiện, cô lập, khống chế và xử lý triệt để lợn bị bệnh, nghi mắc bệnh, không để phát sinh thêm ổ dịch mới.

Lê Trường

Nguồn: Báo Quảng Trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *