Phúc lợi động vật đi đôi với lợi nhuận chăn nuôi

(Người Chăn Nuôi) – Phúc lợi động vật đang ngày càng được chú ý nhiều hơn và là tiêu chí quan trọng để ngành gia cầm minh bạch hơn. Nhiều nông dân đã đăng ký các thủ tục chăm sóc sức khỏe vật nuôi trang trại theo chuẩn bền vững và đang nỗ lực thực hành chăn nuôi theo tiêu chuẩn phúc lợi động vật.

Jan Henriksen  CEO AviagenVật nuôi ốm yếu và mắc bệnh là nỗi lo ngại thường trực của người nông dân nên họ tìm mọi cách để đảm bảo sức khỏe cùng chế độ dinh dưỡng tốt nhất và kịp thời phát hiện, chăm sóc những vật nuôi nhiễm bệnh. Ngày nay, nông dân tại các nước phát triển đều nhận thức được lợi nhuận sẽ tăng nếu vật nuôi luôn khỏe mạnh. Chăm sóc gia cầm theo tiêu phúc lợi động vật không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là cách giúp nông dân kinh doanh tốt.

Phúc lợi có nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy từng vùng hay cách nuôi. Nhưng nhìn chung khái niệm này đều ám chỉ rằng, những nhu cầu của vật nuôi được đáp ứng đầy đủ gồm dinh dưỡng, nước uống và nơi trú ngụ. Phúc lợi cũng có nghĩa bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn đau đớn, dịch bệnh, tổn thương hay sợ hãi, tăng cường sự thoải mái và thúc đẩy vật nuôi thể hiện các hành vi tự nhiên.

Sức khỏe là yếu tố quan trọng cho biết gia cầm có được chăm sóc tốt hay không. Chọn lọc cẩn thận sẽ tạo ra những vật nuôi khỏe mạnh. Chiến lược chọn lọc tập trung làm giảm số lượng cá thể vật nuôi có dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng về khuyết tật xương thông qua kiểm tra kỹ lưỡng, đánh giá khả năng đi lại của chúng và sử dụng công nghệ không xâm lấn như chụp cắt lớp CT. Cùng đó, đo nồng độ ôxy trong máu để đánh giá chức năng hô hấp của gia cầm. Kết hợp cùng lúc các phương pháp này sẽ tăng tính hiệu quả của phương pháp chọn lọc các tính trạng tốt, mang lại những con gia cầm khỏe mạnh và dễ nuôi hơn.

Người nông dân cần phải được đào tạo về quản lý và thực sự có niềm đam mê cũng như hiểu biết về phúc lợi mới có khả năng chăm sóc vật nuôi hiệu quả. Ví dụ đơn giản nhất, đàn gia cầm cần được cung cấp nước sạch đầy đủ và công thức thức ăn phải đáp ứng được các nhu cầu của chúng; Môi trường nuôi luôn được duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu bằng các thiết bị thông minh; Chăm sóc thú y thường xuyên cũng là cách hiệu quả để nâng cao phúc lợi vật nuôi. Phúc lợi động vật còn được nâng cao hơn nếu chúng ta truyền tải thông điệp về cách thức chăm sóc vật nuôi ngay tại trang trại của mình đến khách hàng hay đối tác. Đây cũng là cách tăng lợi nhuận kinh doanh cho người nông dân. Một con gà con nếu bắt đầu với trọng lượng thân tối ưu, cứng cáp khỏe mạnh sẽ chuyển hóa thức ăn hiệu quả hơn. Điều này rất quan trọng vì thức ăn chiếm chi phí lớn nhất trong chăn nuôi. Các điều kiện chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới rất đa dạng nhưng những vật nuôi được chăm sóc tốt sẽ luôn có sức chống chịu tốt và khỏe mạnh ngay cả trong điều kiện thời tiết và hệ thống nuôi khác nhau.

Hiệu suất chăn nuôi được thúc đẩy đồng thời cùng với sức khỏe, phúc lợi và đề kháng của vật nuôi trước dịch bệnh. Cân bằng được các yếu tố này sẽ tạo ra lợi nhuận gộp cho nông dân và vật nuôi, đồng thời nâng cao nguồn thực phẩm an toàn, dinh dưỡng, bền vững và giá cả hợp lý cho người tiêu dùng.

Jan Henriksen

CEO Aviagen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *