Phú Thọ: Giá lợn hơi giảm sâu

Tính đến cuối tháng 11, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 750.000 con, giảm gần 7% so với cùng kỳ năm 2022. Từ đầu năm đến hết tháng 9, tình hình chăn nuôi lợn có một số diễn biến thuận lợi, giá thức ăn chăn nuôi giảm 4 lần sau 25 lần tăng trong các năm 2021 và 2022; giá lợn hơi ổn định ở mức người chăn nuôi có lãi. Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm khiến người chăn nuôi có tâm lý “ngại” tái đàn.

Theo các chuyên gia, sau giai đoạn này số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ giảm vì thua lỗ kéo dài vì hiện tại dù giá thức ăn chăn nuôi giảm nhưng chi phí phòng chống dịch bệnh tăng, giá lợn thương phẩm cũng giảm.

giá lợn hơi

Công nhân Tập đoàn Marvin chăm sóc lợn nái và lợn bột phục vụ yêu cầu tái đàn

Nhìn đàn lợn hơn 40 con đã đến tuổi xuất chuồng mà chưa bán được do giá đang xuống thấp, ông Nguyễn Văn Thao ở xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ đứng ngồi không yên vì sốt ruột. Ông Thao tâm sự: “Khoảng ba tháng nay, giá lợn hơi liên tục giảm, từ 62.000 đồng/kg giờ chỉ còn 50.000 – 51.000 đồng/kg. Thậm chí những mã lợn xấu thương lái chỉ thu mua với giá 46.000 – 47.000 đồng/kg. So với thời điểm này năm trước, giá lợn hơi không tăng mà còn giảm sâu. Với mức giá như này, bán thì người chăn nuôi bị lỗ, không bán thì chi phí thức ăn, công chăm sóc lại tiếp tục tăng… Vì thế, nhiều hộ chăn nuôi như chúng tôi đang rất băn khoăn trong việc tái đàn”.

Qua trao đổi với một số thương lái, được biết giá lợn hiện giảm mạnh chủ yếu do việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn. Giá lợn hơi tại thị trường nội địa Trung Quốc cũng giảm mạnh dẫn đến số lượng lợn nhập từ thị trường Việt Nam giảm. Bên cạnh đó, với xu thế chung hiện nay, người tiêu dùng có sự dịch chuyển trong sử dụng thực phẩm, giảm thịt, tăng rau xanh trong bữa ăn hàng ngày cũng khiến cho việc tiêu thụ thịt lợn giảm. Không chỉ vậy, thông tin về một số loại dịch bệnh trên đàn lợn cũng khiến người tiêu dùng cẩn trọng hơn trong việc tiêu thụ thịt lợn.

Tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn

Tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn tại Công ty TNHH Minh Hiếu, chi nhánh tại huyện Tam Nông

Trái ngược với giá lợn hơi, giá thịt lợn móc hàm tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh hay siêu thị vẫn giữ nguyên so với cùng thời điểm này năm 2022. Ví dụ như: Thịt ba chỉ, nạc vai, sườn non…có mức giá từ 120.000 – 140.000 đồng/kg tùy khu vực; thịt nạc thăn, nạc mông… có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg; xương sườn, xương be… có giá khoảng 110.000 – 130.000 đồng/kg…

giá thịt lợn

Dù giá lợn hơi giảm khá sâu xong giá thịt lợn tại các chợ vẫn giữ nguyên so với cùng kỳ năm trước

Đã vào dịp cuối năm, theo dự báo nhu cầu về sử dụng thịt lợn sẽ tăng. Tuy nhiên, với việc giá lợn hơi vẫn đang “chìm sâu” như hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi có tâm lý ngại tái đàn. Dù vậy, theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tổng đàn lợn trên toàn tỉnh hiện nay hoàn toàn đủ sức đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết và các ngày lễ lớn.

Ông Nguyễn Tất Thành, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo: Dù giá lợn hơi đang ở mức thấp song người chăn nuôi vẫn cần hết sức lưu tâm đến việc tiêm phòng các loại vắc xin, chủ động phòng chống các loại dịch bệnh cho đàn lợn. Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát tại một số tỉnh và có diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi chặt chẽ sức khỏe của đàn lợn, báo ngay cho UBND xã và cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện lợn có dấu hiệu mắc bệnh, tránh lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại trong chăn nuôi.

Quân Lâm

Nguồn: Báo Phú Thọ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *