Phát hiện cúm gia cầm H5N1 trên bò sữa ở Mỹ

Giới chức Mỹ thông báo, một số mẫu sữa từ các trang trại bò sữa ở Texas và Kansas đã được xác định dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Đây là lần đầu tiên cúm gia cầm được phát hiện trong ngành chăn nuôi ở Mỹ.

Theo Ủy ban sức khỏe động vật của bang Texas, các mẫu sữa chưa qua xử lý từ các trang trại ở Texas và Kansas đã cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm H5N1. Tình trạng này làm gia tăng lo ngại về sức khỏe của các con bò và ảnh hưởng đến năng suất sữa. Có khoảng 10% số bò sữa trong các trang trại đã được xác định mắc bệnh.

cúm gia cầm trên bò sữa

Cúm gia cầm được phát hiện trên bò sữa ở Mỹ

Các nhà sản xuất sữa Mỹ bắt đầu tăng cường biện pháp an toàn sinh học tại các trang trại, ví dụ như hạn chế tiếp xúc giữa gia súc và nhân viên.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, trong khi virus cúm gia cầm có thể lây nhiễm cho gia súc, nguy cơ lây nhiễm cho con người hiện vẫn thấp.

Virus cúm gia cầm H5N1, một chủng virus lâu đời gây ra dịch bệnh ở chim và đôi khi lây sang người, được xác định là nguyên nhân của các triệu chứng giảm năng suất sữa và thay đổi hành vi ở một số con bò sữa ở Texas và Kansas, cũng như ở New Mexico.

Các chuyên gia tại Mỹ cũng lưu ý, sự bùng phát này có thể không gây ra hậu quả lớn cho nguồn cung ứng sữa thương mại, và giá cả cũng không bị ảnh hưởng đáng kể.

Các cơ quan quản lý cũng đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm, bao gồm việc thanh trùng sữa trước khi đi vào chuỗi cung ứng thực phẩm.

Mặc dù vẫn còn nhiều lo ngại, các chuyên gia tin rằng, gia súc sẽ phục hồi trong vòng khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra những hậu quả kinh tế tiêu cực cho một số cơ sở chăn nuôi bò sữa.

Các nhà chức trách Mỹ vẫn đang theo dõi tình hình và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của virus và bảo vệ sức khỏe của con người và gia súc.

Việt Hoàng (Theo The Guardian)

Nguồn: Pháp luật Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *