Nuôi gà siêu trứng trong… phòng lạnh

Khác với thời tiết nắng nóng ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, ai cũng cảm thấy mát rượi khi bước vào trại nuôi gà của anh Trần Văn Mười, ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Xung quanh trại gà là không gian trong lành và yên tĩnh. Nơi này không có bóng dáng của các đàn ruồi, không khí cũng chẳng đậm đặc mùi phân gà như ở nhiều trại chăn nuôi gà khác. Anh Mười giải thích đó là đặc trưng của nuôi gà trong phòng lạnh.

Theo anh Mười, sau khi tìm hiểu, năm 2021, anh đầu tư xây dựng trại nuôi gà Ai Cập siêu trứng theo chuỗi khép kín với hệ thống máy làm lạnh để cải thiện môi trường. Sau 3 năm triển khai, đến nay, anh đã đầu tư tổng cộng 1,1 tỉ đồng cho trại nuôi gà của mình trên diện tích đất 2.500 m2. Trong đó có một chuồng 350 m2 nuôi hơn 3.500 con gà mái giai đoạn đẻ trứng và một chuồng 380 m2 nuôi hơn 4.000 con gà 2 tháng tuổi.

nuôi gà phòng lạnh

Anh Trần Văn Mười thu trứng gà trong phòng lạnh

Hệ thống làm mát mỗi chuồng gồm 1 máy bơm công suất 1,5 HP lấy nước từ giếng lên hệ thống ống, máng dẫn nước chảy xuống các tấm làm mát; phía đối diện đặt các máy hút công suất 1,5 HP/máy để không khí mát được tản đều khắp trại. Ngoài ra, bên trong trại còn có hệ thống phun sương tưới mái để giảm nhiệt vào các ngày nắng nóng, phía dưới nền lát đệm lót sinh học để thúc đẩy quá trình xử lý chất thải.

Anh Mười giải thích việc sử dụng đệm lót sinh học nhằm giúp giảm được hơn 70% công sức lao động và chi phí điện, nước rửa chuồng trại; đồng thời gia tăng nguồn thu từ phân gà thải ra để bán cho các trang trại trồng cây. Bên cạnh đó, nó còn góp phần giảm triệt để mùi hôi của phân gà, không gây ô nhiễm môi trường.

Nhờ đầu tư bài bản nên nhiệt độ trong chuồng luôn được duy trì 22 – 26 độ C, môi trường nuôi gà hoàn toàn được bảo đảm trong sạch, nâng tỉ lệ gà sống đạt trên 95% so với gà con, cao hơn 3 – 4 lần so với nuôi thường; tỉ lệ gà đẻ trứng cao và ổn định, có thể đạt 95%, trong khi nuôi thông thường chỉ đạt 80% – 85%.

Hiện mỗi ngày trại gà của anh Mười thu về hơn 3.000 quả trứng. Với giá bán sỉ dao động 2.800 – 3.300 đồng/quả, doanh thu trại gà của anh Mười lên đến 9 – 10 triệu đồng/ngày từ tiền bán trứng. Ngoài ra, trại gà của anh Mười còn có khoản thu hơn 20 triệu đồng/tháng từ tiền bán phân gà.

Sau khi trừ chi phí, trại gà của anh Mười thu lợi nhuận gần 40 triệu đồng/tháng. Ngoài tạo thu nhập cho gia đình, trại gà còn tạo việc làm cho 20 lao động địa phương trong những lúc nông nhàn.

Ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Sơn, nhận xét mô hình nuôi gà trong phòng lạnh của hộ anh Trần Văn Mười là mô hình có kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả cao, được thực hiện đầu tiên trên địa bàn huyện. Năm 2023, mô hình này đã được ghi nhận tính sáng tạo và đoạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định. Năm 2024, sáng tạo của anh Mười là 1 trong 3 sáng tạo đã được Hội Nông dân tỉnh Bình Định chọn để tham gia cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ X.

Bài và ảnh: Đức Anh

Nguồn: Người Lao Động
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *