Nuôi chồn hương sinh sản, thu lời cả trăm triệu mỗi năm

Sau hơn 17 năm bôn ba ở nước bạn học hỏi kinh nghiệm, anh Hoàng Văn Vũ trở về Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) khởi nghiệp nuôi chồn hương sinh sản cho lợi nhuận cao.

Anh Hoàng Văn Vũ (SN 1983 ở TDP 1, thị trấn Cẩm Xuyên) là một trong những nông dân đầu tiên của huyện Cẩm Xuyên khởi xướng nuôi chồn hương sinh sản, bán con giống. Cách đây gần 10 năm, khi đang làm việc ở Thái Lan, anh Vũ có cơ hội tiếp cận và bắt đầu tìm hiểu về việc nuôi chồn.

nuôi chồn hương

Thức ăn của chồn hương rất đa dạng như: chuối, cá trê, cá rô phi, trứng gà, đầu cổ gà…

Anh Hoàng Văn Vũ chia sẻ: “Năm 24 tuổi, tôi sang Thái Lan lao động, làm đủ thứ nghề, trong đó có một giai đoạn làm thuê trong trại nuôi chồn hương. Sau hơn 17 năm bôn ba nơi xứ người, tích lũy được một ít vốn liếng và kinh nghiệm, tôi về quê khởi nghiệp với mong muốn gây dựng được sinh kế bền vững, làm giàu trên quê hương mình”.

Tháng 8/2023, anh Vũ đầu tư hơn 700 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại khoảng 120 m2 và thả nuôi 40 con chồn hương. Anh còn liên kết với một người bạn ở xã Thạch Hải (Thạch Hà) để xây dựng thêm cơ sở 2 với quy mô nuôi 40 con chồn hương sinh sản.

nuôi chồn hương sinh sản

Anh Hoàng Văn Vũ (bên trái) khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi chồn hương sinh sản.

Thời điểm này, chồn hương đang vào mùa phối giống, sinh sản. Mới đây, anh Vũ đã bán 2 cặp chồn hương 45 ngày tuổi với giá 10 triệu đồng/cặp. Trong chuồng trại, anh còn 12 con chồn hương dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 sẽ sinh sản; một số khách hàng thông qua mạng xã hội đã đặt mua con giống.

“Chi phí bỏ ra ban đầu lớn nhưng bù lại, quá trình nuôi không tốn kém nhiều. Chồn hương ăn 1 ngày 2 bữa, thức ăn chỉ tốn khoảng 2.000 – 3.000 đồng/con/ngày. Bình quân, một con chồn cái sinh sản từ 3 – 6 con, 1 năm khoảng 2 lứa. Với 40 con chồn hương sinh sản, tính ra mỗi năm tôi thu lợi nhuận ít nhất 600 triệu đồng. Điều hay là, nuôi chồn hương không ô nhiễm môi trường như nuôi gia súc” – anh Hoàng Văn Vũ chia sẻ thêm.

Vốn là loài động vật hoang dã quý hiếm đang giảm dần trong môi trường tự nhiên nên hiện nay, ngành kiểm lâm đang khuyến khích người dân nuôi chồn hương để phát triển kinh tế. Trong đó, túi thơm của chồn hương có thể dùng để trị các chứng bệnh và chế làm dầu thơm. Thịt chồn hương chế biến được nhiều món ăn đặc sản ngon, với thịt ngọt và mềm nên được thực khách ưa chuộng. Hiện, trên thị trường, thịt chồn hương có giá từ 1,9 – 2 triệu đồng/kg nhưng nguồn cung vẫn không đủ để cung cấp.

Nhận thấy nuôi chồn hương sinh sản là hướng làm giàu bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tháng 5 tới, anh Hoàng Văn Vũ dự định sẽ xây dựng thêm khoảng 100 chuồng nuôi để tăng quy mô đàn lên 120 con/lứa.

nuôi chồn hương sinh sản

Nuôi chồn hương không tốn về diện tích và không gây ảnh hưởng môi trường.

Mô hình nuôi chồn hương của anh Vũ đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh. Đặc biệt, anh Vũ sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho bà con đến mua con giống. Bước đầu, mô hình cho thấy hiệu quả kinh tế cao nên địa phương sẽ hỗ trợ anh Vũ mở rộng quy mô, đồng thời phối hợp với cơ sở để “cầm tay chỉ việc” cho người dân trên địa bàn có ý định phát triển loại hình chăn nuôi này.

Ông Nguyễn Như Quỳnh – Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên

Phan Trâm

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *