Nhiều thay đổi trong kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật

(Người Chăn Nuôi) – Cục Thú y vừa tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư số 04/2024/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2016-TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn quy định về kiểm dịch đối với động vật và sản phẩm động vật; có hiệu lực từ ngày 16/5/2024.

Hội nghị triển khai Thông tư số 04/2024/TT-BNNPTNT

Các đại biểu tham dự Hội nghị phổ biến Thông tư 04 tại Cục Thú y ngày 9/5.

Bổ sung, thay thế nhiều quy định

Đại diện Cục Thú y cho biết, theo Thông tư 04 sẽ có nhiều quy định về kiểm dịch động vật được thay đổi. Cụ thể, Cục Thú y không còn thực hiện đồng thời kiểm dịch và kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc động vật; Thời hạn giá trị sử dụng của Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu tăng lên 60 ngày; Giấy Chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất khẩu là 180 ngày.

Cùng đó, miễn đánh dấu gia súc khi vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh để giết mổ. Trường hợp gia súc nhập khẩu đã được đánh dấu hoặc đã có thẻ tai thì không phải thực hiện theo các quy định cũ. Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu lập bảng kê mã số, số hiệu của gia súc nhập khẩu theo quy định, trừ trường hợp đã có bảng kê mã số, số hiệu của gia súc kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch của nước xuất khẩu. Đối với trường hợp gửi hồ sơ giấy, thành phần hồ sơ có yêu cầu bản sao chỉ cần có chữ ký, đóng dấu xác nhận của chủ hàng; Bổ sung mã số HS vào các mẫu đơn đăng ký, khai báo kiểm dịch.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Thông tư 04 bổ sung cụm từ “số, ngày vận đơn/hợp đồng vận chuyển (nếu có)” vào các biểu mẫu để cơ quan khác dễ tra cứu. Bãi bỏ xác nhận cơ quan hải quan vì 2 cơ quan đã có sự liên thông, bãi bỏ cụm từ “địa điểm nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của công ty”. 

Đồng thời, thay thế cụm từ “Chúng tôi cam kết chỉ sử dụng bột thịt xương nhập khẩu của công ty để sản xuất thức ăn cho loại động vật nêu trên tại nhà máy của công ty và không sử dụng bột thịt xương để sản xuất thức ăn cho loài nhai lại và cam kết chấp hành nghiêm pháp luật về thú y” bằng cụm từ “Chúng tôi cam kết không sử dụng bột thịt xương của loài nhai lại để sản xuất thức ăn cho loài nhai lại và cam kết chấp hành nghiêm pháp luật về thú y”.

Một điểm mới quan trọng nữa đó là Thông tư 04 quy định gộp mẫu xét nghiệm 5 mẫu thành 1 mẫu, giúp giảm 80% chi phí cho chủ hàng khi kiểm dịch vận chuyển trong nước. Gia cầm nhập khẩu để giết mổ cũng cần xét nghiệm bệnh Newcastle, trong khi quy định cũ chỉ áp dụng đối với gia cầm nhập khẩu làm giống.

Thông tư 04 cũng bổ sung thêm chỉ tiêu xét nghiệm Salmonella spp và E.coli (chủng O157:H7) đối với thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm thịt đông lạnh ướp lạnh/sơ chế của trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai, heo, gia cầm, chim nhập khẩu. Đồng thời giảm kiểm tra ADN loài nhai lại đối với bột nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật để sản xuất thức ăn cho động vật khi Cục Thú y căn cứ tình hình bệnh bò điên của nước xuất khẩu, theo các Nghị quyết của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH/OIE) về công nhận tình trạng dịch bệnh của nước xuất khẩu.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp 

Thông tư số 04/2024/TT-BNNPTNT sẽ có hiệu lực kể từ ngày 16/5/2024. Những thay đổi trong hoạt động kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật sắp tới là nội dung được đông đảo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất – nhập khẩu sản phẩm động vật, nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật dùng để chế biến thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi quan tâm. 

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thuận Hưng Phát, nêu ra thực tế, hiện nay Bộ NN&PTNT cho phép doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm động vật từ 26 quốc gia vào Việt Nam để gia công chế biến. Tuy nhiên, việc giới hạn số quốc gia mà doanh nghiệp được phép nhập khẩu sản phẩm động vật vào nội địa đã và đang gây hạn chế sức cạnh tranh về thị trường nhập khẩu của doanh nghiệp. Trong khi đối với các sản phẩm này, nhiều doanh nghiệp nhập về chỉ để gia công rồi lại mang đi xuất khẩu. Do đó, ông Hòa kiến nghị, Cục Thú y cần nghiên cứu cho phép thêm những quốc gia (thị trường) khác có thể được xuất khẩu vào Việt Nam nhằm tạo ra sự cạnh tranh tốt hơn về giá cả.

Về thủ tục nhập khẩu sản phẩm động vật để gia công chế biến xuất khẩu, bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Công ty CP Dịch vụ thương mại Phương Quang Minh (Thái Nguyên), cho biết hiện nay mọi thủ tục đều được thực hiện trên hệ thống một cửa quốc gia. Tuy nhiên, hệ thống này thường bị nghẽn mạng, nhất là vào buổi chiều. Điều này khiến cho doanh nghiệp phải đợi đến hôm sau mới hoàn thành được. Thời gian kéo dài dẫn đến chi phí lưu kho tăng lên và vô hình chung tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, mong muốn các doanh nghiệp có thể nắm rõ quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, đồng thời có thể trao đổi trực tiếp với cơ quan kiểm dịch nếu còn băn khoăn, vướng mắc. 

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, đối thoại cùng đại diện các doanh nghiệp.

Cục trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, nếu doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu từ quốc gia nào thì cần có văn bản kiến nghị để đàm phán về thú y với nước đó. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải đề nghị đối tác nước xuất khẩu cung cấp hồ sơ để cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét, đánh giá và chấp nhận nhận xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam.

Cùng đó, Cục trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu rà soát lại hệ thống điện tử. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, doanh nghiệp cần kịp thời phản ánh với cơ quan thú y và hải quan. Trường hợp hệ thống lỗi hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu Thông tư mới, phải phối hợp với cơ quan hải quan chấp nhận bản giấy cho doanh nghiệp. “Thời gian là tiền, là cơ hội của doanh nghiệp. Do vậy, các đơn vị kiểm dịch cần đồng hành, tích cực phối hợp với doanh nghiệp để thực hiện kịp thời, nhanh chóng các thủ tục, đúng pháp luật”, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long nhấn mạnh. 

Thùy Khánh

Bài và ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *