Nghiên cứu nuôi Artemia như một nguyên liệu thức ăn chăn nuôi gia cầm bền vững

Một tập đoàn dẫn đầu bởi các nhà đổi mới nuôi trồng thủy sản bền vững Aquanzo Ltd đã nhận được tài trợ để nghiên cứu tính khả thi của việc nuôi Artemia (còn gọi là tôm ngâm nước mặn), như một loại protein biển thay thế được sản xuất theo chu kỳ cho gà con.

Dự án kéo dài 24 tháng đã được Innovate UK trao tặng 344.447 bảng Anh, phối hợp với Trung tâm Agri-EPI và SRUC, và sẽ khám phá việc sử dụng các sản phẩm phụ nông nghiệp khác nhau để sản xuất Artemia, lần lượt nghiên cứu các lợi ích dinh dưỡng như thức ăn khởi đầu cho gà thịt nuôi đối với sức khỏe đường ruột, tăng trưởng suốt đời và hiệu suất.

Protein biển, chẳng hạn như nhuyễn thể, là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho động vật sống trên cạn và dưới nước. Tuy nhiên, việc thu hoạch các thành phần biển từ tự nhiên đã đạt đến giới hạn và có tác động đáng kể đến môi trường và chi phí đã làm giảm việc sử dụng nguyên liệu này trong thức ăn cho động vật non thương mại.

artemia

Artemia được sử dụng rộng rãi làm thức ăn cho tôm và cá giống

Aquanzo đang phát triển các công nghệ để nuôi artemia một cách bền vững, trên quy mô lớn và trên đất liền.

Như Remi Gratacap, Giám đốc điều hành của Aquanzo, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Nuôi trồng protein biển có tiềm năng cách mạng hóa ngành thức ăn chăn nuôi, bằng cách kết hợp những thành phần tốt nhất từ biển (giá trị dinh dưỡng, hương vị và năng lượng) và nuôi trồng (nền tảng chính xác bền vững, có thể mở rộng, có thể kiểm soát)”.

Ở quy mô công nghiệp, Aquanzo dự báo năng lực sản xuất hàng nghìn tấn bột artemia mỗi năm trên mỗi cơ sở công nghiệp.

Gratacap cho biết thêm: “Phát thải khí nhà kính (GHG) từ protein biển là tác nhân chính gây ra tác động môi trường nuôi trồng thủy sản do vận chuyển đường dài và khả năng phục hồi lâu dài của ngành phụ thuộc vào sự cân bằng môi trường mong manh trước mối đe dọa của biến đổi khí hậu”.

Trung tâm Agri-EPI sẽ cung cấp phân tích vòng đời, đo lường chính xác mức độ bền vững với môi trường của sản phẩm ở từng giai đoạn phát triển, bên cạnh việc quản lý dự án.

Nhà phân tích tính bền vững của Trung tâm Agri-EPI, Emily Laskin, cho biết: “Sử dụng phương pháp khoa học này để định lượng tính bền vững, chúng tôi sẽ đánh giá việc sản xuất Artemia và so sánh kết quả với việc sản xuất bột cá. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ chứng minh Artemia là một nguồn protein bền vững với môi trường và là một phần có giá trị trong giải pháp cho những thách thức ngày càng tăng mà ngành nuôi trồng thủy sản phải đối mặt”.

Giáo sư, Tiến sĩ Jos Houdijk của SRUC, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Dạ dày Đơn, người sẽ thực hiện các thử nghiệm về hiệu suất thức ăn đối với thức ăn cho gà thịt giai đoạn đầu và theo chu kỳ tăng trưởng, cho biết: “Sau khi thiết lập giá trị dinh dưỡng, Artemeal mang đến cơ hội tuyệt vời để đưa trở lại khẩu phần ăn ban đầu cho gà thịt những lợi ích về dinh dưỡng và chức năng theo truyền thống có được từ việc sử dụng bột cá”.

T.H (theo Thefishsite)

Nguồn: www.mard.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *