Nghệ An: Hưng Nguyên xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1

Tại khối 2, thị trấn Hưng Nguyên vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trên đàn vịt hơn 2.000 con. Hiện nay, huyện Hưng Nguyên đang tập trung khoanh vùng dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ổ dịch được ghi nhận trên đàn vịt của hộ gia đình ông Trần Văn Dương, khối 2, thị trấn Hưng Nguyên. Đàn vịt có tổng 2.000 con trong đó có 600 con vịt đẻ và 1.400 con vịt thịt 40 ngày tuổi chăn nuôi theo hình thức chạy đồng.

cúm gia cầm

Lực lượng chức năng huyện Hưng Nguyên tiêu hủy đàn vịt nhiễm bệnh. Ảnh: Thanh Tâm

Ngày 18/11, đàn vịt xuất hiện triệu chứng đi đứng xiêu vẹo, bỏ ăn, phân xanh trắng, 2 chân xuất huyết, bại liệt rồi chết hàng loạt. Gia đình ông Dương báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Ngay sau khi nhận được tin báo của hộ ông Dương, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cử cán bộ kỹ thuật đến lấy mẫu bệnh phẩm đưa đến Chi cục Thú y vùng 3 để xét nghiệm. Sáng 22/11, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm đàn vịt của hộ ông Dương dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1.

Chi cục Thú ý vùng 3, Chi cục Chăn nuôi thú ý tỉnh Nghệ An, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, chính quyền thị trấn Hưng Nguyên đã đến tận trang trại của hộ ông Trần Công Dương để kiểm tra tình hình, điều tra dịch tễ, tiến hành tiêu hủy đàn vịt của hộ ông Dương theo quy định.

cúm gia cầm

Gia cầm nhiễm bệnh phải tiêu hủy đúng quy trình. Ảnh: Thanh Tâm

Các cơ quan đồng thời triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại hộ ông Dương và các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn Hưng Nguyên và các vùng lân cận, hỗ trợ vắc-xin để tiêm phòng cho đàn gia cầm của các hộ chăn nuôi thuộc địa bàn khối 2, thị trấn Hưng Nguyên để phòng chống dịch bệnh, hạn chế lây lan ra diện rộng./.

Thanh Tâm

Nguồn: Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *