Linh hoạt để thích ứng

(Người Chăn Nuôi) – Dịch bệnh COVID-19 đã khiến nhiều hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân, doanh nghiệp và an ninh lương thực trong thời gian tới. Ðể đảm bảo ổn định tình hình, Bộ NN&PTNT đã ban hành một số văn bản về vấn đề này.

Ngày 22/7/2021, Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 4613/BNN-VP gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động rà soát kế hoạch sản xuất và cụ thể hóa danh mục vật tư nông nghiệp trong điều kiện dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20/7/2021 của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và bảo đảm lương thực, thực phẩm cho nhân dân tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban ngành trực thuộc tiến hành rà soát tình hình, kế hoạch sản xuất các loại nông sản trên địa bàn; Có phương án cụ thể, phù hợp đối với các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản để bảo đảm thúc đẩy sản xuất.

Ðối với các loại nông sản vào vụ thu hoạch, cần thiết huy động các lực lượng tham gia thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ; Tuyệt đối không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hóa nhằm bảo đảm ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân, nhất là tại các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và để phục vụ xuất khẩu.

Các địa phương thường xuyên rà soát, cập nhật danh mục các mặt hàng vật tư nông nghiệp gồm: Nguyên liệu, vật liệu, phụ liệu, trang thiết bị, vaccine thú y… phục vụ sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, lâm nghiệp và chế biến nông sản, phòng, chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch động thực vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Ðồng thời, cần linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người và phương tiện vận chuyển các loại vật tư nông nghiệp phục vụ cho sản xuất và chế biến nông sản.

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi đã áp dụng “3 tại chỗ” để đảm bảo sản xuất – Ảnh: CTV

Ngoài ra, cần tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở có chuỗi sản xuất khép kín, đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu, bảo đảm nguồn cung ứng kịp thời các mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố nghiên cứu, triển khai áp dụng phù hợp tình hình, diễn biến phòng chống dịch COVID-19.

 

Ngày 4/8/2021, Bộ NN&PTNT có Công điện về việc rà soát kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trực thuộc đánh giá tình hình nông sản đến kỳ thu hoạch (cây trồng, vật nuôi, thủy sản, lâm sản); Xây dựng phương án thu hoạch, sơ chế, chế biến, giết mổ và bảo quản, tiêu thụ cụ thể trong điều kiện dịch bệnh; Sẵn sàng huy động lực lượng tham gia thu hoạch, vận chuyển… nông sản giúp nông dân, bảo đảm nông sản được thu hoạch kịp thời, không ứ đọng.

Cùng với đó, cần sớm chỉ đạo Sở NN&PTNT, chính quyền địa phương thành lập các Tổ công tác hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản; Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh cho tổ chức, cá nhân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp. Theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản và có phương án phòng trừ kịp thời.

Các địa phương cần rà soát, chuẩn bị kỹ các điều kiện cho mùa vụ sản xuất tiếp theo như: Nhu cầu giống cây trồng, vật nuôi, máy móc thiết bị, vật tư đầu vào, khả năng cung ứng; Dự kiến những khó khăn, vướng mắc; Kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ. Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy chế biến nông, lâm, thủy sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, hoạt động các cảng cá, tàu đánh bắt hải sản… để vừa đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch, vừa không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, ảnh hưởng sinh kế của hàng ngàn hộ nông dân kể cả trước mắt và lâu dài. Trường hợp các đơn vị vừa nêu phải yêu cầu dừng hoạt động, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan hướng dẫn cụ thể để các đơn vị tuân thủ thực hiện và sớm hoạt động trở lại.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương cần chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng tham gia chuỗi sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, giết mổ và bảo quản, tiêu thụ nông sản, như: Các tổ thu hoạch nông lâm thủy sản, nhân lực vận hành xe, máy, thiết bị (phương tiện vận chuyển, máy gặt, làm đất, cấy; Lò sấy, cơ sở chăn nuôi, giết mổ; Chế biến thủy sản, cảng cá, lâm sản…), sản xuất, vận chuyển giống, vật tư nông nghiệp…

Phạm Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *