Khởi động Hội thi “Hoa hậu bò sữa” Mộc Châu

Sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hội thi “Hoa hậu bò sữa” sẽ diễn ra vào ngày 15/10 trên cao nguyên Mộc Châu. Hội thi năm 2023 là năm thứ 17 được Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) tổ chức.

Mộc Châu Milk

Đàn bò sữa của Mộc Châu Milk.

Thời điểm này, những con bò đẹp đang được các hộ chăn nuôi chăm chút, gấp rút tập luyện để quyết tâm giành “vương miện” cao nhất tại hội thi. Để những “cô bò sữa” làm quen với cuộc thi diễn ra, các chủ hộ đều phải dành thời gian để luyện tập rất kỳ công. Các “cô bò” được chăm sóc với chế độ đặc biệt, được ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, tắm rửa, chải chuốt bộ lông sạch và bóng, được nghe nhạc và massage bằng máy…

Gia đình ông Trần Đình Ba thuộc đơn vị chăn nuôi 77 là một trong những hộ có kinh nghiệm chăn nuôi của Mộc Châu Milk và nhiều năm tham gia hội thi. Ông Ba chia sẻ: Để đạt được thành tích cao, gia đình tôi thường lựa chọn những “cô bò” có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh, tầm vóc to lớn, đặc biệt các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa nổi trội hơn các con bò khác để chăm sóc, huấn luyện riêng.

Mộc Châu Milk

Các hộ chăn nuôi luyện tập cho bò trước khi tham gia hội thi.

Tại vòng chung kết của hội thi “Hoa hậu bò sữa” năm nay, dự kiến có 86 “cô bò” được chọn lựa kỹ càng đến từ 10 đơn vị chăn nuôi và Trung tâm Giống thuộc Mộc Châu Milk. Các “cô bò” sẽ tham gia tranh giải ở các hạng mục: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa. Những tiêu chí nổi bật để lựa chọn những con bò đạt giải cao đó là phải hội tụ đầy đủ những đặc điểm đặc trưng của giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có ngoại hình đẹp, cơ thể khỏe mạnh, kết cấu cơ thể cân đối hài hòa, bốn chân vững chắc, tầm vóc to lớn, đặc biệt các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa phải nổi trội hơn các con bò khác để tìm ra “cô bò” xứng đáng nhất giành “vương miện hoa hậu”. Điểm mới của hội thi năm nay sẽ diễn ra phiên đấu giá bò sữa, giúp người nông dân có thể thu về lợi nhuận tốt hơn từ việc bán bò sữa cho những người có nhu cầu trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, hội thi còn tổ chức triển lãm các loại máy tân tiến nhất, mời chuyên gia chăn nuôi tới chia sẻ kinh nghiệm để giúp người nông dân có cơ hội tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, công nghệ chăn nuôi tiên tiến. Qua hội thi, phát động phong trào thi đua mạnh mẽ giữa các đơn vị chăn nuôi, góp phần phát triển thương hiệu giống bò sữa và các sản phẩm sữa tươi Mộc Châu, đồng thời đóng góp vào sự phát triển ngành chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu nói riêng và Việt Nam nói chung một cách hiệu quả, bền vững.

Mộc Châu Milk

Công nhân Mộc Châu Milk chăm sóc đàn bò sữa.

Mộc Châu Milk tiền thân là Nông trường Mộc Châu và là đơn vị đầu tiên khai mở ra ngành chăn nuôi, sản xuất sữa công nghiệp tại Việt Nam. Trải qua hơn 65 năm hình thành và phát triển, Mộc Châu Milk luôn gắn bó với người dân địa phương để phát triển ngành chăn nuôi bò sữa và góp phần đưa thương hiệu sữa Mộc Châu trở nên thân thuộc với người tiêu dùng cả nước. Hiện nay, Mộc Châu Milk có 1 trang trại chăn nuôi tập trung cùng 510 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa liên kết với công ty, với quy mô tổng đàn bò hơn 27.000 con, sản lượng sữa bình quân đạt gần 100.000 tấn/năm.

Ông Phạm Hải Nam, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk, cho biết: Đồng hành với người chăn nuôi bò sữa, Mộc Châu Milk không ngừng mở rộng đầu tư nghiên cứu và sản xuất, hỗ trợ người nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi, công tác thú y, an toàn dịch bệnh, bao tiêu toàn bộ sản phẩm sữa tươi… Cùng người nông dân mang tới người tiêu dùng các sản phẩm sữa tươi chất lượng, giàu dinh dưỡng từ nơi thảo nguyên xanh, mát lành quanh năm.

 Hội thi “Hoa hậu bò sữa” đã trở thành sự kiện đặc biệt trên cao nguyên Mộc Châu được người chăn nuôi và du khách đón chờ. Đây không chỉ là nơi tôn vinh, khuyến khích người chăn nuôi mà còn là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo môi trường cho những người sản xuất có cơ hội tiếp cận công nghệ chăn nuôi tiên tiến, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bò sữa một cách bền vững.

Việt Anh

Nguồn: Báo Sơn La
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *