Khám phá trang trại nuôi chồn hương quy mô lớn ở Hà Tĩnh

Anh Nguyễn Văn Đức (SN 1984), trú thị trấn Nghèn (Can Lộc – Hà Tĩnh) sở hữu trang trại nuôi chồn hương quy mô gần 700 con, mỗi năm đem lại doanh thu hàng tỷ đồng.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Trang trại nuôi chồn hương Đức Thắng của anh Nguyễn Văn Đức rộng khoảng 1 ha nằm ở thôn Anh Hùng (xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Với 2 khu chuồng diện tích hơn 500 m2, hiện anh đang nuôi khoảng 700 con chồn hương, chủ yếu nuôi sinh sản để bán con giống ra thị thường.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Trước khi nuôi, anh Đức đã có thời gian tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại nuôi chồn Hương ở miền Nam. Năm 2019, được cơ quan chức năng cấp phép, anh đã mua 50 con giống về nuôi, thời gian đầu gặp khá nhiều khó khăn nhưng nhờ áp dụng tốt kỹ thuật nên đàn chồn hương ngày một phát triển. Anh Đức đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng hệ thống chuồng hiện đại, khép kín.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Chuồng được thiết kế dạng lồng sắt cao khoảng 70cm, rộng khoảng 1 m2 tùy vào số lượng nuôi nhốt. Lồng sắt được bố trí trên giá đỡ cách nền từ 0,3 – 0,5 m để thông thoáng, tránh ẩm thấp và tiện vệ sinh chuồng trại.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Trong chuồng lắp đặt camera, máy đo nhiệt độ. Chuồng được phân chia thành các khu riêng biệt: khu nuôi cá thể, khu nuôi các cặp chồn vợ chồng, khu nuôi chồn sơ sinh… Tùy giai đoạn phát triển, sẽ nhốt chồn trong lồng theo tỷ lệ 1 – 2 hoặc nhiều con.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Khó nhất trong nuôi chồn hương là khi bị ốm không có thuốc đặc trị. Vì vậy, quan trọng nhất trong nuôi chồn hương là hệ thống chuồng trại phải đảm bảo thoáng, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông và luôn sạch sẽ. Người chăm sóc chồn phải am hiểu đặc tính của loài, biết được cá tính của từng con để có cách chăm sóc phù hợp”, anh Đức cho biết.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Thức ăn của chồn hương chủ yếu là chuối chín, cá sông, tôm, cua đồng. Mỗi ngày cho ăn 1 lần vào các buổi chiều, do tập tính hoang dã, ban ngày chồn thường ngủ, chỉ thức dậy vào tầm chiều và ban đêm để kiếm ăn.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Theo tính toán, mỗi ngày, chi phí thức ăn cho chồn hương chỉ tốn khoảng 2.000 – 3.000 đồng/con, thậm chí nhiều hộ nuôi có thể khép kín, tự cung, tự cấp để tiết giảm tối đa chi phí.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Nước uống cho chồn phải sạch và qua xử lý kỹ nhằm tránh các bệnh liên quan đến đường ruột.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Trung bình mỗi năm, 1 con chồn mẹ có thể sinh sản 2 – 3 lứa, mỗi lứa từ 2 – 5 con. Chồn giống nuôi 2 tháng là có thể bán với giá 6 – 8 triệu đồng/cặp, từ 3 – 4 tháng giá 8 – 10 triệu đồng/cặp, chồn hương thương phẩm có giá dao động từ 1,5 – 1,9 triệu đồng/kg. Năm 2022, trang trại anh Đức bán được 600 con chồn hương giống, thu về hàng tỷ đồng.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Anh Đức chia sẻ: “Chồn hương được chế biến thành các món ăn đặc sản thơm ngon, thịt ngọt và mềm nên rất được ưa chuộng trong các nhà hàng, khách sạn. Hiện tại, nhu cầu thị trường tiêu thụ chồn hương rất lớn, thương lái từ các nơi đã liên hệ đặt mua chồn giống, chồn thịt trước, nhưng chúng tôi chưa đủ nguồn cung”.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Thời gian qua, anh Đức đã cung cấp giống và tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều nông dân khác nhân rộng mô hình này. Nhiều người đã tìm đến trang trại của anh để học tập kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi.

trại nuôi chồn hương quy mô lớn

Trong năm tới, anh Đức dự tính sẽ xây dựng thêm chuồng, nuôi thêm khoảng 800 con chồn hương để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trên địa bàn huyện hiện có 6 trang trại nuôi chồn hương được cấp phép, trong đó trang trại Đức Thắng do anh Nguyễn Văn Đức làm chủ có quy mô lớn nhất. Qua kiểm tra, trang trại của anh Đức mua con giống ở các trại giống hợp pháp, con giống có nguồn gốc rõ ràng. Trong quá trình nuôi, gia đình anh lập sổ theo dõi, báo cáo định kỳ đầy đủ với cơ quan chức năng”.

Ông Phan Tuấn Anh

Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc

Ngọc Thắng – Đan Phúc

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *