Ia Grai: Cơ sở chăn nuôi heo hoạt động không phép gây ô nhiễm

Mặc dù chưa được cấp giấy phép môi trường theo quy định nhưng 3 cơ sở chăn nuôi heo quy mô lớn tại làng O Gia (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã ngang nhiên hoạt động. Đáng nói hơn là nước thải trong quá trình chăn nuôi của các cơ sở này chảy ra môi trường tự nhiên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Dân “tố” cơ sở nuôi heo gây ô nhiễm

Hơn 1 năm nay, giọt nước của làng O Gia vẫn chảy nhưng hầu như không hề thấy người dân nào đến tắm giặt hay lấy nước về sử dụng. Nhiều ống nước bằng sắt đã dần hoen rỉ, cây dại mọc um tùm, bùn đất bồi lấp mảng gạch nền khu vực lấy nước. Ông Siu Thôn (làng O Gia) phản ánh: “Nước có mùi hôi thối nên không tắm, không uống được”. Theo ông Thôn, các cơ sở chăn nuôi heo hoạt động với quy mô lớn nằm liền nhau, nhất là các hố chứa nước thải, phân heo nằm phía trên quả đồi, còn giọt nước của làng thì ở ngay phía dưới nên tuyệt nhiên không ai dám sử dụng nước giọt.

Theo chỉ dẫn của ông Thôn, từ giọt nước, chúng tôi men theo đường mòn nhỏ đi bộ ngược lên đầu dốc, nơi có các cơ sở chăn nuôi heo. Chỉ mới đến lưng chừng dốc, chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi. Lên thêm một đoạn nữa, chúng tôi phát hiện một khe sâu gần chục mét cắt ngang, rộng khoảng 2 m, phía dưới là dòng nước đen kịt. Càng lại gần thì mùi hôi thối xộc thẳng lên mũi gây buồn nôn. Đầu khe này là khu vực hàng rào của các cơ sở chăn nuôi, nơi nguồn nước thải vẫn đang chảy rỉ rả.

ô nhiễm môi trường

Nước đen kịt từ các cơ sở chăn nuôi tại làng O Gia (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) chảy ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm giọt nước dùng chung của làng. Ảnh: Minh Nguyễn

Qua điện thoại, ông Thái Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai – thông tin: Các cơ sở chăn nuôi này đang lập hồ sơ xin cấp phép môi trường. Tuy nhiên, nhận thấy vị trí nước thải không hợp lý nên đơn vị không chấp nhận đối với hộ ông Ngô Văn Tuấn, Nguyễn Hữu Hạnh; chỉ chấp nhận hồ sơ của hộ bà Trần Thị Ái Liên. Tuy vậy, Phòng vẫn chưa tham mưu UBND huyện cấp phép môi trường mà chờ lấy ý kiến của xã và cộng đồng dân cư trước khi xác nhận.

Ông Tuấn cho biết thêm, tại các vị trí này đã có hoạt động chăn nuôi nhưng bể chứa không lót bạt mà tất cả nước thải, phân heo đều cho xuống 3 hố đất. Trong đó, một hố bị sụt đáy khiến nước thải chảy xuống chỗ giọt nước của người dân. “Xã cũng như người dân đã phản ánh với đoàn đại biểu HĐND tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây”-ông Tuấn nói.

Kiên quyết xử lý

Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Khôn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Ia Pếch – cho biết: Cuối năm 2022, các hộ nuôi heo này đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc, kiến nghị với xã. Ủy ban nhân dân xã đã nhiều lần làm việc với các cơ sở chăn nuôi để xử lý việc phát tán chất thải, mùi hôi ra môi trường xung quanh. Tháng 12-2022, UBND xã đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi với cơ sở của ông Nguyễn Hữu Hạnh, đồng thời yêu cầu đền bù việc xả chất thải gây ảnh hưởng đến năng suất lúa của người dân.

ô nhiễm môi trường

Vị trí nước thải từ bên trong khuôn viên chung của các trang trại chăn nuôi chảy ra môi trường tự nhiên, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Minh Nguyễn

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đỗ Văn Đông: “Khi các hộ dân này đủ điều kiện hoạt động, UBND huyện sẽ ký giấy phép về môi trường, ngược lại, sẽ kiên quyết đình chỉ hoạt động chăn nuôi”.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, thời gian gần đây, người dân tiếp tục phản ánh 3 cơ sở này hoạt động chăn nuôi trở lại. Nghiêm trọng hơn là việc họ lợi dụng trời mưa to hoặc ban đêm để xả thải ra môi trường. Giữa tháng 5-2023, qua kiểm tra, xã ghi nhận có 3 khu nhà đang chăn nuôi tổng cộng 2.000 con heo, 3 hồ xử lý chất thải chứa phân lỏng có lót bạt nhưng chỉ 1 hồ chứa có bạt che đậy. Tại các cơ sở trên, quạt thông gió từ khu chăn nuôi đã khuếch tán mùi hôi ra môi trường (thổi hướng về khu dân cư làng O Gia).

Do đó, UBND xã đã yêu cầu chủ trang trại thực hiện đúng các cam kết bảo vệ môi trường; đồng thời, che đậy toàn bộ các hồ chứa phân, dùng vật liệu che các quạt thông gió, trồng thêm cây phân tán để tránh việc rò rỉ chất thải và phát tán mùi hôi ra môi trường xung quanh. Xã cũng đã báo cáo về hoạt động của các cơ sở chăn nuôi này để huyện có hướng xử lý cũng như có biện pháp bảo vệ môi trường.

Trao đổi với P.V, ông Đỗ Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai – cho biết: Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với xã tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định. Thời gian tới, nếu các hộ tiếp tục chăn nuôi khi chưa được cấp phép về môi trường thì yêu cầu đình chỉ hoạt động; đồng thời, hướng dẫn cho các hộ này thực hiện các quy trình, bổ sung hồ sơ, điều kiện về việc cấp phép môi trường.

Minh Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *