Những tuần gần đây, giá heo hơi tại vùng ÐBSCL chỉ còn ở mức từ 50.000 – 56.000 đồng/kg, giảm khoảng 6.000 – 8.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 2 tháng và giảm hơn 30.000 đồng/kg so với hồi đầu năm 2021.
Chăn nuôi heo tại một hộ dân ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.
Ngày 22/8, giá heo hơi loại 1 ở TP Cần Thơ và các tỉnh như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Ðồng Tháp… chỉ còn ở mức 53.000 – 56.000 đồng/kg, còn heo hơi loại 2, loại 3 giá chỉ 50.000 – 52.000 đồng/kg trở lại. Theo hộ chăn nuôi heo, do thời gian qua giá con giống và nhiều loại thức ăn công nghiệp phục vụ chăn nuôi ở mức cao nên để nuôi một con heo đạt 100 kg, người chăn nuôi phải bỏ ra khoản chi phí từ 5,5 – 6 triệu đồng. Trong đó, chi phí tiền con giống khoảng 2 triệu đồng, tiền mua thức ăn, thuốc thú y và chi phí điện, nước ở mức từ 3,5 – 4 triệu đồng, chưa kể chi phí đầu tư chuồng trại… Nhiều hộ chăn nuôi heo đang thua lỗ nặng do giá heo hơi ở mức dưới giá thành sản xuất. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và nhiều chợ truyền thống phải tạm thời ngừng hoạt động đã làm cho sức tiêu thụ thịt heo bị giảm mạnh và cũng khó tiêu thụ heo hơi. Nhiều hộ dân có heo tới lứa xuất bán nhưng không bán được, tốn thêm tiền thức ăn chăn nuôi nên càng bị thua lỗ.
Người chăn nuôi heo rất mong ngành chức năng có giải pháp bình ổn giá thức ăn chăn nuôi và tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu, kịp thời hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm với mức giá có lời để có thể đầu tư tái sản xuất.
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ