Theo Sở Khoa học và Công nghệ, Hải Dương hiện có 14 sản phẩm chủ lực, đặc thù, có lợi thế cạnh tranh của địa phương giai đoạn 2016-2024 thuộc lĩnh vực nông nghiệp.
Trong lĩnh vực trồng trọt, có 6.300 ha hành, tỏi củ, sản lượng mỗi năm khoảng 103.000 tấn; 1.400 ha cà rốt, sản lượng trên 66.000 tấn; 5.006 ha su hào, cải bắp, su lơ, sản lượng khoảng 193.860 tấn; 2.800 ha dưa hấu, dưa lê, sản lượng trên 75.000 tấn; 8.860 ha vải, sản lượng khoảng 58.000 tấn; gần 1.100 ha na, sản lượng 17.000 tấn; 420 ha thanh long, sản lượng 5.800 tấn; 2.550 ha ổi, sản lượng khoảng 84.000 tấn; 550 ha củ đậu, sản lượng khoảng 32.000 tấn.
Toàn tỉnh hiện có 12.450 ha ao nuôi thủy sản
Lĩnh vực chăn nuôi có gà đồi Chí Linh, sản lượng mỗi tháng khoảng 900.000 con; trứng gia cầm khoảng 10 triệu quả. Lĩnh vực thủy sản có 12.450 ha ao với sản lượng mỗi năm khoảng 106.000 tấn; 7.810 lồng cá cho sản lượng 23.000 tấn và vùng khai thác rươi cáy diện tích trên 418 ha.
Hầu hết các sản phẩm này được tiêu thụ trong tỉnh, trong nước, một phần xuất khẩu sang nước ngoài. Trong sản xuất, cũng đã hình thành các vùng đặc trưng như vải tập trung ở huyện Thanh Hà, TP Chí Linh; cà rốt ở Cẩm Giàng, TP Chí Linh; hành tỏi ở thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách…
Việc xác định được các sản phẩm chủ lực và vùng sản xuất đặc thù tạo thuận lợi trong thực hiện cơ chế, chính sách thúc đẩy các vùng phát triển cũng như tiêu thụ hàng hóa.
PV
Nguồn: Báo Hải Dương