Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Dịch tả lợn châu Phi

UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 3447/UBND-KT về tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

Để tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi không lây lan ra diện rộng, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi theo đúng Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố. Thực hiện nghiêm Kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 10/9/2020 của UBND TP về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2020 – 2025.

nuôi heo

Nông dân chăm sóc đàn lợn tại huyện Thạch Thất. Ảnh: Trọng Tùng.

Tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh, đặc biệt là tại các xã, phường, thị trấn có tổng đàn lợn lớn, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm ngay khi dịch bệnh được phát hiện; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp giấu dịch, không chủ động khai báo; Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ và phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện tiếp nhận khai báo chăn nuôi, cập nhật kê khai hoạt động chăn nuôi của các tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi theo đúng quy định của Luật Chăn nuôi và Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 23/11/2019 của Bộ NN và PTNT.

Chỉ đạo, tổ chức và tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của địa phương, hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; tuyệt đối không bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn lợn, đặc biệt là vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Chỉ đạo các phường, thị trấn thuộc vùng không được phép chăn nuôi trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND ngày 07/7/2020 của HĐND TP về ban hành quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn TP Hà Nội.

Đối với các địa phương có bệnh dịch xảy ra, cần kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp, thành lập ngay các đoàn công tác do lãnh đạo quận, huyện, thị xã làm trưởng đoàn đến trực tiếp với các địa phương đang có dịch để kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo và phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; hỗ trợ thiệt hại kịp thời cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 2/10, trên địa bàn TP xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Ba Vì. Tính đến ngày 7/10, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 55 hộ thuộc 15 xã của huyện Ba Vì, khiến 635 con lợn với tổng trọng lượng 24.993kg bị tiêu hủy. Đến nay, bệnh chưa có dấu hiệu dừng phát sinh trên địa bàn huyện Ba Vì, nguy cơ bệnh tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Việt An

Nguồn: Kinh tế Đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *