Góc Chuyên Gia: Điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở bò sữa

(Người Chăn Nuôi) – Bò sữa thường hay bị một số bệnh ký sinh trùng đường máu như bệnh tiên mao trùng, biên trùng và lê dạng trùng. Bệnh gây thiệt hại lớn cho người nuôi nếu không xử lý kịp thời. Triệu chứng bệnh và cách điều trị cụ thể như sau:

 Bệnh tiên mao trùng

– Triệu chứng: Bò thường có hiện tượng sốt cách nhật, sốt về sáng và chiều hoặc sốt 1 – 2 ngày rồi lại bình thường và sau 2 – 6 ngày lại sốt trở lại. Bò có thể có một số triệu chứng thần kinh như run rẩy, quay cuồng do độc tố của tiên mao trùng tiết ra gây nên. Bò nhiễm bệnh ngày càng gầy yếu, thiếu máu, giảm sản lượng sữa khi bò đang tiết sữa.

– Cách điều trị: Dùng thuốc Azidin 1,18 g pha với nước cất (5 – 7 ml nước pha với 1 lọ), tiêm bắp thịt với liều 1 lọ/150 – 200 kg khối lượng cơ thể. Tiêm 1 ngày/1 lần và liên tục 2 – 3 ngày.

 

Bệnh biên trùng

– Triệu chứng: Biên trùng hút chất dinh dưỡng, phá hủy hồng cầu làm cho con vật gầy yếu và thiếu máu trầm trọng, do đó niêm mạc mắt và niêm mạc âm hộ của bò có màu sắc nhợt nhạt. Ngoài ra, biên trùng tiết ra độc tố tác động lên hệ thần kinh trung ương gây cho con vật sốt cao kéo dài và đôi khi có biểu hiện thần kinh.

– Điều trị: Dùng Rivanol 0,2 – 0,4 g pha với 150 ml nước sau đó hấp cách thủy, lọc qua giấy lọc và để nguội khoảng 40 – 450C pha với 60 – 70 ml cồn 900. Truyền vào tĩnh mạch khi nhiệt độ dung dịch pha khoảng 36 – 370C. Truyền máu cho bò từ 1 – 2 lít máu, 2 ngày/lần và liên tục 3 – 4 lần.

 

Bệnh lê dạng trùng

 –  Triệu chứng: Bệnh do lê dạng trùng ký sinh trong hồng cầu, phá vỡ hồng cầu, hút dinh dưỡng nên con vật thường biểu hiện thiếu máu, niêm mạc mắt và âm hộ tái nhợt, sốt cao liên tục 40 – 41,50C, đái ra máu, các hạch lâm ba sưng và phù thũng, đặc biệt hạch trước vai và hạch dưới đùi.

– Điều trị: Có thể dùng 1 số thuốc điều trị như Berenil: 1 lọ pha với 15 ml nước cất, tiêm bắp, 1 lọ/500 kg khối lượng cơ thể; Sangavet: 1 gói pha với 15 ml nước cất, tiêm bắp, 1 gói/300 kg khối lượng cơ thể; Azidin: như điều trị tiên mao trùng. Tiêm liên tục 2 – 3 ngày. Đồng thời tiến hành truyền máu cho bò từ 1 – 2 lít máu, 2 ngày/lần và liên tục 3 – 4 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *