Giống gia cầm bền vững

(Người Chăn Nuôi) – Tính bền vững của các giống gia cầm hiện đại mang lại lợi ích cho toàn chuỗi cung ứng, từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Ðối với ngành gia cầm, bền vững không chỉ thúc đẩy lợi ích thúc đẩy kinh tế, môi trường, xã hội, mà còn giúp duy trì hiệu quả kinh tế của toàn chuỗi cung ứng. Muốn đạt được sự bền vững và hiệu quả kinh tế, cần phải nhớ 3 yếu tố: Ðầu vào thấp, phát thải thấp và sản lượng cao.

Ngành gia cầm hoàn toàn có khả năng đáp ứng được cả 3 yếu tố trên nhờ những tiến bộ liên tục và cân bằng về hiệu suất chăn nuôi, sức khỏe và phúc lợi động vật. Gia cầm cũng là một sản phẩm kinh doanh tiềm năng cho những người thuộc thế hệ trẻ tuổi. Tuy nhiên, chăn nuôi có thành công hay không vẫn phải phụ thuộc vào nguồn cung gia cầm giống khỏe mạnh. Con giống khỏe mạnh được xem là mắt xích đầu tiên của chuỗi cung ứng và các yếu tố sau đó gồm an toàn thực phẩm cũng đều phụ thuộc vào mắt xích này. Do đó, những hãng sản xuất giống gia cầm phải có các chương trình nghiêm ngặt về an toàn sinh học và vệ sinh, đó là chìa khóa để ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm bệnh gây hại vào chuỗi cung ứng thực phẩm.

gà giống

Thức ăn chăn nuôi (TĂCN) đang chiếm chi phí lớn nhất trong kinh doanh gia cầm. Các chương trình nhân giống cân bằng và hiệu quả hiện nay cũng dành riêng một phần để nghiên cứu cách cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR). FCR là tỷ lệ giữa đầu vào (thức ăn) và đầu ra (sản lượng thịt). Theo công thức bền vững 3 yếu tố: Ðầu vào thấp/phát thải thấp/sản lượng cao, thì những kết quả đạt được về giống gia cầm cải tiến FCR trong những năm gần đây đã giúp ngành này đạt hiệu quả hơn về mặt sinh học, sử dụng ít thức ăn hơn trong khi vật nuôi tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh hơn.

Giá TĂCN vẫn đang tăng trên toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành chăn nuôi, đặc biệt sau đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Hiệu quả sử dụng thức ăn đặc biệt quan trọng hiện nay, vì nó ảnh hưởng đến thu nhập và lợi nhuận của doanh nghiệp chăn nuôi. Giống gia cầm có FCR tốt sẽ đạt hiệu suất chăn nuôi cao hơn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó khỏe mạnh và tỷ lệ sống cao hơn. Các giống gia cầm hiện nay cũng có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, đồng nghĩa giai đoạn nuôi tăng trưởng rút ngắn hơn, tiết kiệm chi phí chuồng trại, vận chuyển thức ăn và sau cùng là sử dụng năng lượng và chi phí thấp hơn.

Thị trường đang liên tục thay đổi. Rất nhiều phân khúc gồm nhà hàng, chuỗi thức ăn nhanh, cửa hàng bách hóa, chợ dân sinh… đều không ngừng thay đổi dịch vụ và sản phẩm để bắt kịp nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, các hệ thống chăn nuôi khá đa dạng trên toàn cầu vì phụ thuộc vào địa hình và thời tiết. Do đó, các hãng sản xuất giống bắt buộc phải duy trì nguồn gen đa dạng và phong phú để mang lại nhiều sự lựa chọn cho thị trường. Chiến lược con giống cân bằng quan trọng đối với các hãng sản xuất và kinh doanh gia cầm, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, hiệu suất chăn nuôi, sức khỏe và phúc lợi động vật. Sự cân bằng của các tính trạng này là yếu tố cần thiết để đạt được an toàn thực phẩm và duy trì hoạt động kinh doanh của các hộ chăn nuôi gia cầm. 

Henriksen

CEO Công ty giống gia cầm Aviagen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *