Giải pháp ngăn chặn tiêu chảy ở heo con hiệu quả, an toàn và bền vững

Với hệ đường ruột non yếu, heo con thường gặp các bệnh về tiêu hóa như: Tiêu chảy do E.coli, viêm hồi tràng, hồng lỵ,… Vì vậy, nâng cao sức khỏe đường ruột cho heo con là mối quan tâm thường trực của tất cả các nhà chăn nuôi. Theo lộ trình cấm hoàn toàn dùng kháng sinh để phòng bệnh trong chăn nuôi kể từ 01/01/2026, đặt ra yêu cầu bức thiết phải có giải pháp thay thế kháng sinh giúp phòng ngừa tiêu chảy ở heo con.

Các nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con rất đa dạng, trong đó phải kể đến các lý do phổ biến sau:

  • Tiêu chảy do virus, vi khuẩn: E.coli, Salmonella, Lawsonia intracellularis, Brachyspira,…
  • Tiêu chảy do ký sinh trùng: phổ biến là bệnh cầu trùng.
  • Do trong khẩu phần ăn có hàm lượng đạm thô cao hoặc có quá nhiều chất béo làm cho bộ máy tiêu hóa của heo con quá tải.
  • Cho heo ăn quá nhiều lần làm đường ruột xử lý kém hiệu quả.
  • Do một số loại độc tố nấm mốc như Fumonisin B1, DON… có trong nguyên liệu thức ăn hay máng ăn không được vệ sinh sạch sẽ.
  • Do chất lượng nước: nước cứng, nước chứa nhiều sắt, nước nhiễm phèn chứa hàm lượng sunfat cao.

nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con

Heo con thường gặp các vấn đề về tiêu hóa do hệ đường ruột non yếu

Quản lý sức khỏe đường ruột ở heo con

Theo ý kiến của các chuyên gia, muốn ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả, điều cơ bản là người chăn nuôi cần nâng cao quản lý chăn nuôi bằng các biện pháp an toàn sinh học, giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Bên cạnh đó, việc cải thiện sức khỏe đường ruột cho heo con phải được đặt làm trọng tâm, nhất là giai đoạn heo con cai sữa và bước đầu tập làm quen với thức ăn.

Điều này dễ hiểu vì đường ruột là bộ máy trung tâm trong vấn đề tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của vật nuôi, là nơi trú ngụ của một hệ vi khuẩn đa dạng và việc cân bằng vi sinh đường ruột có ảnh hưởng lớn đến chất lượng phân heo con. Đây cũng là là nơi diễn ra quá trình hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể, hấp thu dinh dưỡng hiệu quả sẽ giúp ngăn dưỡng chất dư thừa đi đến các đoạn ruột sau tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển gây rối loạn tiêu hóa ở heo con.

Không thể không đề cập đến hai chức năng quan trọng khác của đường ruột là hỗ trợ khả năng miễn dịch và kiểm soát viêm, cho phép heo con đối phó hiệu quả hơn với các bệnh nhiễm trùng đường ruột và vai trò như một hàng rào vật lý và sinh hóa có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể gây các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tiêu chảy cấp… ở heo con.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tổng kết được rằng việc quản lý tốt sức khỏe đường ruột cần phải được tiến hành đồng bộ cả 3 bước sau, nếu thiếu bước nào cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tổng thể của chiến lược sức khỏe đường ruột và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa ở heo con. Đó là: quản lý tốt nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi; thiết kế công thức cám phù hợp và bổ sung các phụ gia tăng cường sức khỏe đường ruột (chất chống oxy hóa, hỗn hợp axit hữu cơ, hỗn hợp tinh dầu, chất hấp phụ độc tố nấm mốc).

GAPICO – giải pháp thay kháng sinh nhằm kiểm soát cân bằng tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột trên heo con

Sản phẩm GAPICO của TVOne Việt Nam với thành phần từ hỗn hợp tinh dầu, probiotics, peptide kháng khuẩn và chiết xuất thực vật đã được công nhận quản lý tốt sức khỏe đường ruột ở heo con từ giai đoạn cai sữa đến 30 kg.

GAPICO

GAPICO – giải pháp phụ gia phytogenic tăng cường sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả ở heo con

Hỗn hợp tinh dầu trong GAPICO có tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng và giảm rối loạn tiêu hóa thông qua kích thích tiết enzyme nội sinh. Cùng với đó, peptide kháng khuẩn giúp diệt khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch. Để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, GAPICO cung cấp thêm probiotics giúp tăng lợi khuẩn và làm giảm vi khuẩn gây hại, kích thích hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Đặc biệt, GAPICO chứa chiết xuất Ginsenoside và chiết xuất từ cây Macleaya Cordata là các chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ tính toàn vẹn, gia tăng chức năng của đường ruột, nâng đỡ nhung mao ruột còn non nớt của heo con trước những tác động làm hao mòn nhung mao.

GAPICO

Hình ảnh phản hồi của khách hàng đã sử dụng GAPICO

GAPICO đã được nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi trên cả nước ứng dụng và nhận về những phản hồi rất tích cực. Heo con khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt và đặc biệt là không bị tiêu chảy.

GAPICO là phụ gia hoàn hảo giúp tối ưu công thức cám heo con, ngăn chặn tiêu chảy hiệu quả, là giải pháp thay thế hoàn toàn kháng sinh dành cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hãy liên hệ TVOne Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần TVOne Việt Nam

Điện thoại: 024 320 13789

Hotline: 0967 388 606

Email: contact@tvonevietnam.vn

Địa chỉ: Số 85 Xuân Quỳnh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *