Từ cuối năm 2021 đến nay, việc tiêu thụ trâu, bò của người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn khi giá bán giảm mạnh so với trước.
Ông Giàng A Tủa, thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) cho biết, gia đình ông nuôi trâu sinh sản và vỗ béo hơn chục năm nay, thu nhập khá ổn định. Một chu kỳ nuôi vỗ béo khoảng 3 tháng, mỗi con lãi khoảng 3 – 4 triệu đồng. Hơn 1 năm nay, giá trâu giảm khoảng 20 – 25 triệu đồng/con. Đã nhiều tháng nay không có thương lái về mua trâu, bà con càng nuôi càng lỗ, nhất là trâu, bò vỗ béo. Nhiều gia đình muốn bán trâu, bò nhưng chưa bán được. Hiện trong chuồng của gia đình ông có 7 con trâu đã đến kỳ xuất bán, do giá bán thấp, không đủ bù chi phí nên đành nuôi chờ thị trường khởi sắc trở lại.
Nhiều hộ ở xã Cán Cấu (Si Ma Cai) nuôi vỗ béo trâu.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có hơn 142 nghìn con gia súc, trong đó có hơn 117 nghìn con trâu, hơn 24 nghìn con bò. Nhiều năm nay, chăn nuôi và nuôi vỗ béo trâu, bò phát triển ổn định, là nghề đem lại thu nhập cao cho hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, lượng tiêu thụ và giá bán trâu, bò giảm mạnh khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên.
Tìm hiểu nguyên nhân của việc trâu, bò rớt giá nhưng khó tiêu thụ, một số thương lái chuyên kinh doanh gia súc cho rằng, thị trường tiêu thụ chính của trâu, bò trên địa bàn tỉnh là xuất bán sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ năm 2021 đến nay, phía Trung Quốc đóng biên, dẫn đến không xuất bán được, chỉ tiêu thụ tại thị trường trong nước.
So sánh trong khoảng 1 năm qua, giá trâu, bò giảm mạnh, từ hơn 130.000 đồng/kg thịt hơi xuống còn 70.000 – 90.000 đồng/kg, tương đương giảm khoảng 60 – 70 triệu đồng/con xuống 30 – 50 triệu đồng/con trâu thịt. Với mức giá như vậy, những hộ chăn nuôi theo phương thức vỗ béo cầm chắc lỗ. Không những giá giảm, nhiều hộ còn không xuất bán được sản phẩm do thương lái “kén cá chọn canh” bởi nguồn cung dư thừa.
Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Cán Cấu cho biết: Những năm gần đây, việc chăn nuôi gia súc đã giúp nhiều người dân thoát nghèo, nhiều hộ chuyển sang nuôi nhốt, vỗ béo. Khoảng 8 tháng gần đây, việc tiêu thụ trâu, bò tại địa phương gặp khó, ít thương lái về mua, giá bán cũng giảm nhiều khiến tổng đàn giảm 20 – 30% so với trước. Vào thời điểm này năm 2021, trên địa bàn xã có hơn 1.200 con trâu, bò nhưng năm nay chỉ còn 800 con, trung bình, giá bán mỗi con trâu, bò giảm hơn 5 triệu đồng. Trên địa bàn xã có chợ Cán Cấu là chợ phiên nổi tiếng về buôn bán gia súc, trước đây mỗi phiên có hàng trăm con trâu, bò của người dân địa phương và các xã lân cận đem đến giao thương, nhưng thời gian này chỉ có vài con trâu được mang đến bán.
Tại chợ xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà) – một trong những chợ phiên nổi tiếng về buôn bán gia súc của tỉnh – chúng tôi gặp bà Lù Thị Thào ở xã Nậm Mòn (huyện Bắc Hà) đưa con trâu của gia đình đi bán. Gia đình bà Thào nuôi trâu vỗ béo từ năm 2010, cao điểm trong chuồng có 20 con trâu mộng. Việc nuôi trâu mỗi năm mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình bà. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay, trâu khó bán, giá xuống thấp nhưng không tiêu thụ được. Phiên chợ này, bà mang theo 7 con trâu thì bán được 4 con, mỗi con lỗ gần 1 triệu đồng so với tiền vốn, không kể thức ăn và công chăm sóc suốt 2 tháng. Tuy bán lỗ vốn nhưng bà lại thở phào bởi nếu tiếp tục nuôi thì số lỗ có thể sẽ tăng mỗi ngày.
Bà Lù Thị Thào bộc bạch: Trước tết Nguyên đán Nhâm Dần, giá trâu ở mức 120.000 – 130.000 đồng/kg, con trâu khoảng 6 – 7 tạ có giá 70 – 80 triệu đồng, nhưng từ sau Tết đến nay, giá trâu thịt giảm xuống 90.000 đồng/kg rồi 80.000 đồng/kg và nay chỉ còn 70.000 đồng/kg. Với giá như vậy, mỗi con trâu “mất trắng” gần 30 triệu đồng, mà muốn bán cũng khó vì không ai hỏi mua. Hiện trong chuồng của gia đình còn 10 con trâu đã quá kỳ xuất bán gần 5 tháng.
Bà Đồng Thị Vĩnh Hằng, Trưởng Phòng Chăn nuôi – Thủy sản (Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh) cho biết: Ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi trâu, bò tiếp tục theo dõi thị trường, không nên tăng đàn trong thời điểm này. Khi trâu, bò mất giá, người dân cần thực hiện các biện pháp để thích nghi như thay đổi khẩu phần ăn, ủ chua phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn, tăng nguồn thu từ việc chế biến phân vi sinh từ chất thải chăn nuôi trâu, bò.
Để chăn nuôi phát triển ổn định, các địa phương cần thành lập các tổ hợp tác, liên kết trong chăn nuôi để tránh bị ép giá, kết nối tiêu thụ để không bí đầu ra. Về phía người chăn nuôi mong các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn kết nối thị trường để việc tiêu thụ trâu, bò thuận lợi và giá bán ổn định hơn.
Kim Thoa
Nguồn: Báo Lào Cai