Giá heo hơi giảm mạnh, giá thịt ở chợ vẫn cao: do đâu?

Gần đây, giá heo hơi liên tục có chiều hướng đi xuống khiến người chăn nuôi lo lắng. Trong khi đó, giá thịt heo tại chợ vẫn ở mức cao.

Người nuôi cầm chắc lỗ

Nhiều hộ chăn nuôi heo cho biết: Khoảng 2 tháng nay, giá heo liên tục giảm mạnh khiến người nuôi gặp khó. Tại nhiều địa phương không có hoặc có rất ít thương lái đến mua heo. Giá heo hơi hiện chỉ ở mức 5 – 5,5 triệu đồng/tạ. Với mức giá này nông dân cầm chắc lỗ.

Trong khi đó, giá cám, thức ăn tăng khiến nhiều người nuôi khó cầm cự, một số hộ chăn nuôi đã phải bán rẻ bởi càng giữ đàn heo sẽ càng thêm lỗ vì không kham nổi chi phí đầu vào.

Một số người nuôi tự giết mổ để bán cho những hộ xung quanh, hoặc thông qua tổ đi chợ giám sát, cung cấp cho người dân có nhu cầu tiêu thụ. Cũng có tình trạng người dân “giết mổ chui” ngoài lò giết mổ với số lượng nhỏ, lẻ với hy vọng đỡ lỗ vốn hơn.

Có heo tới đợt bán, nhưng 2 tuần nay, cô Nguyễn Thị Hải (xã Bình Phước- Mang Thít, Trà Vinh) rầu vì gọi nhiều lần thương lái mới đến nhưng lại trả giá quá thấp.

Giá thịt heo tại chợ còn khá cao.

Cô Hải cho hay: “Lúc trước tôi mua heo con ở mức 2,3 – 2,5 triệu đồng/con, 1 con nuôi 4 tháng tốn 3,8 – 4 triệu đồng tiền thức ăn. Tính ra chi phí cho 1 con heo hết 6,3 – 6,5 triệu đồng, không tính công nuôi.

Tôi có 6 con heo tới lứa bán nhưng thương lái chỉ trả 5,5 triệu đồng/tạ, giá này là lỗ 800 ngàn đến 1 triệu đồng/con, mà cũng phải bán để trả tiền thức ăn, chứ cầm cự nuôi chỉ thêm lỗ”.

Giải thích lý do giá thịt heo giảm, một số thương lái cho hay, thời gian qua, dịch tả heo Châu Phi được khống chế, tạo điều kiện cho người dân tái đàn heo và thời điểm này có nhiều đàn heo tới lứa bán nên nguồn cung heo hơi và thịt heo khá dồi dào.

Trong khi gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội, các dịch vụ ăn uống ngừng hoạt động và nhiều chợ truyền thống giảm bán nên nguồn cung ở một số thời điểm dư, sức tiêu thụ thịt heo thì giảm mạnh người dân thắt chặt chi tiêu.

 

Vì sao giá chợ vẫn cao?

Trái lại, tại chợ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giá thịt heo lại ở mức cao. Cụ thể, chân giò heo 110.000 – 120.000 đ/kg, nạc xay 120.000 – 130.000 đ/kg, cốt lết 140.000 – 150.000 đ/kg, nạc vai 140.000 – 150.000 đ/kg, ba rọi 150.000 – 160.000 đ/kg, đuôi heo 180.000 – 200.000 đ/kg, sườn non 190.000 – 200.000 đ/kg,…

Nhiều tiểu thương cho hay, do thương lái bỏ mối cao, nên phải bán giá cao, nhưng sức mua tại chợ lại giảm nhiều bởi người tiêu dùng đã chuyển sang mua thịt gia cầm, hải sản để tiết kiệm chi phí hơn.

Khi được hỏi tại sao thu mua tại hộ giá thấp trong khi giá bỏ mối cao, một thương lái cho biết: Do việc lưu thông, vận chuyển thịt heo gặp nhiều khó khăn, các thương lái phải qua nhiều bước trung gian hơn và tốn nhiều chi phí hơn trong khâu vận chuyển so với trước do ảnh hưởng của dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Vũng Liêm Lê Ngọc Yến cho biết: Sau khi dịch tả heo Châu Phi được kiểm soát, một số hộ chăn nuôi cũng tái đàn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm, dẫn đến giá heo giảm.

Bên cạnh đó, việc các tỉnh- thành áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khiến vận chuyển khó khăn. Huyện cũng đã thành lập tổ hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản, theo đó, tổ sẽ nắm bắt, cập nhật tình hình cung- cầu, thu hoạch, sản lượng tự sản- tự tiêu ở địa phương, khi nông dân có nhu cầu hỗ trợ, tổ sẽ làm trung gian để giới thiệu các thương lái đến mua.

Huyện cũng tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân không giết mổ ngoài lò vì tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về lâu dài, để giúp người chăn nuôi ổn định và phát triển đàn heo, đảm bảo ổn định giá cả và nguồn cung thịt heo trong thời gian tới, ngành chức năng cần kịp thời tìm giải pháp kéo giảm giá các loại thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình chăn nuôi hiệu quả.

Ðồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối cung- cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi tiêu thụ được sản phẩm với mức giá phù hợp trong điều kiện dịch bệnh hiện nay để người nuôi heo mạnh dạn tái đầu tư phát triển sản xuất.

Ông Lê Thanh Tùng- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi- Thú y và Thủy sản (Sở Nông nghiệp- PTNT) cho biết: Theo số liệu ước tính, đàn heo của tỉnh tính đến cuối tháng 6/2021 hiện có khoảng 242.600 con, tăng trên 10.000 con so cùng kỳ. Tình hình dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mức tiêu thụ người tiêu dùng và vận chuyển sản phẩm, nên hầu hết giá sản phẩm chăn nuôi gia súc, gia cầm đều giảm. So với cùng kỳ năm trước, giá thịt heo đã giảm trên 10%. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi liên tục tăng mạnh dẫn đến tăng giá thành chăn nuôi.

Bài, ảnh: Trà My

Nguồn: Báo Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *