Giá giảm mạnh, nông dân nuôi trâu ở Quảng Ngãi lỗ nặng

Nghề chăn nuôi trâu mang lại hiệu quả kinh tế và là nguồn thu nhập lớn đối với người dân miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng hơn 1 năm trở lại đây, giá trâu liên tục hạ khiến người nuôi trâu thua lỗ.

Gia đình ông Đinh Văn Tài ở thôn Gò Gạo, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đang nuôi 11 con trâu, trong đó có 7 con trâu hơn 3 năm tuổi đã đến thời điểm xuất chuồng. Năm ngoái, giá trâu trưởng thành khoảng 25 triệu đồng/con, trâu nghé 1 năm tuổi giá dao động từ 15 – 17 triệu đồng/con. Thời điểm đó, thương lái đến tận chuồng để mua. Thời gian gần đây, giá trâu giảm khoảng 40% so với trước đây, thương lái không còn mặn mà mua, người chăn nuôi muốn bán lỗ cũng không được.

“2 năm trước nuôi trâu bán được rất thuận lợi và trâu chưa lớn thương lái đã hỏi mua. Tùy theo giá trị, trâu lớn họ sẽ mua nhiều. Nhưng hiện nay giá trâu giảm, thương lái không mặn mà nên cả xã không ai bán được không riêng gia đình tôi”, ông Tài than thở.

nuôi trâu quảng ngãi

Giá trâu giảm mạnh khiến người chăn nuôi tỉnh Quảng Ngãi lỗ nặng.

Gia đình ông Đinh Văn Nót ở thôn Gò Gạo, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà có 9 con trâu, trong đó 5 con đã trưởng thành và 4 con gần 1 năm tuổi. Bao nhiêu tiền của, công sức dồn hết vào đàn trâu, giờ gia đình ông Đinh Văn Nót cũng không bán được trâu nên cuộc sống rất khó khăn. “Gia đình nuôi ở đây đã mấy năm nay nhưng năm nay trâu không có giá và cũng chưa thấy ai mua. Lượng trâu được chăn thả nhiều nhưng tuyệt nhiên không thấy ai mua”, ông Nót cho biết.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có đàn trâu hơn 67.600 con. Riêng tại huyện miền núi Sơn Hà chiếm hơn 12.000 con trâu, trong đó gần 2/3 tổng đàn đã đến kỳ xuất chuồng nhưng không có người mua. Ông Đinh Nhật Quỳnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian gần đây giá trâu hơi liên tục giảm mạnh, từ mức 90.000 -100.000 đồng/kg nay chỉ còn từ 50.000 – 60.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi lỗ lặng.

“Đây đang là vấn đề rất được quan tâm vì hiện nay giá trâu trên thị trường đi xuống, đầu ra cho sản phẩm này rất khó khăn. Hơn 1 năm nay không thấy thương lái tới mua trong khi người dân vẫn nuôi mà không có thu nhập. Rất mong các cấp quan tâm tìm đầu ra để người dân bán được trâu có thu nhập, đảm bảo đời sống”, ông Quỳnh đề xuất./.

Trà Giang

Nguồn: VOV Online
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *