Chăn nuôi bằng thức ăn tự nhiên phối trộn với các loại cây dược liệu, gà của Trại gà thảo dược An Phú (xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho chất lượng thịt thơm ngon, xuất chuồng tới đâu tiêu thụ hết tới đó.
Trại gà của ông Nguyễn Văn Hà (SN 1972, xã Sơn Bình) hiện có khoảng 4.000 con gà, chủ yếu là giống Minh Dư 2 và 3 (Bình Định).
Trại gà không sử dụng thức ăn công nghiệp mà chỉ sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp như bắp, mì, bã đậu, bã rượu…
Nhờ tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp dư thừa tại địa phương như chuối, đu đủ, bầu, bí… nên chi phí thức ăn cho trại gà được cắt giảm đáng kể.
Điều đặc biệt, đàn gà của ông Hà còn được cho ăn các loại thảo dược như lá mơ, sả, chanh, đinh lăng, lá ổi, gừng, húng quế… Trong ảnh: ông Hà hái lá mơ để phối trộn trức ăn cho gà.
Các loại thảo dược được ông Hà trồng quanh trại. Hằng ngày, công nhân sẽ hái lá thảo dược, băm nhỏ, trộn với bã đậu, bắp cho gà ăn. “Các loại lá cây, dược liệu giúp tăng sức đề kháng nên gà lớn nhanh, ít hao hụt và cho chất lượng thịt thơm ngon”, ông Hà lý giải.
Trên diện tích khoảng 3,5 ha, ông trồng nhiều cây ăn trái, măng tre, cây cảnh làm nơi cho gà vận động, kiếm ăn và trú ngụ.
Gà được ông Hà nuôi tới 6 tháng mới xuất bán. Gà trống đạt từ 3,3 kg – 3,5 kg, gà mái từ 2 – 2,5 kg. Gà được ông Hà sơ chế sạch, đóng gói, hút chân không và bán giá từ 160 – 180 ngàn đồng/kg. “Gà tôi nuôi có giá bán cáo gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với gà thường nhưng vẫn thu hút người mua. Bởi thịt gà sạch, rắn chắc và thơm ngon”, ông Hà nói.
Ông Hà hiện nuôi 2 trại gà thảo dược với quy mô khoảng 10 ngàn con gà tại huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) và huyện Châu Đức. Mỗi tháng, ông Hà xuất bán khoảng 2.000 con/trại. “Tôi có mở cửa hàng mini ở nhà và các điểm phân phối khác ở TP. Hồ Chí Minh để tiêu thụ sản phẩm. Gà đưa ra thị trường bao nhiêu cũng tiêu thụ hết nên tôi dự tính mở rộng mô hình nuôi gà thảo dược tại nhiều địa phương khác”, ông Hà tự tin nói.
Bài, ảnh: Mạnh Quân
Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu