Đồng Nai: Bàn giải pháp giảm phát thải trong chăn nuôi

Chiều 10-4, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tổ chức Hội thảo Tìm giải pháp và các kiến nghị cho chăn nuôi xanh. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, tập đoàn, doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi trong và ngoài tỉnh.

Các nội dung được tập trung thảo luận gồm: Net zero carbon trong chăn nuôi; kết nối chuỗi thực phẩm an toàn; tập hợp các kiến nghị cho ngành chăn nuôi, nhất là cho dự thảo Nghị định quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh động vật.

giải pháp giảm phát thải

Doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi phát biểu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: B.Nguyên

Ngành nông nghiệp đang góp khoảng 30% tổng lượng phát thải khí nhà kính toàn quốc. Trong đó, phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi heo chiếm tỷ lệ lớn. Dịp này, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm giảm phát thải và xây dựng chuỗi chăn nuôi an toàn của các nước phát triển. Đặc biệt, nhiều giải pháp nhằm xử lý hiệu quả phát thải trong chăn nuôi được giới thiệu như: giải pháp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho vật nuôi; sử dụng các công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi bằng khí sinh học, thu gom và sản xuất phân bón hữu cơ…

Đồng Nai rất quan tâm đến thực hiện chăn nuôi giảm phát thải. Một số tập đoàn, doanh nghiệp đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp giảm phát thải trong chăn nuôi. Nội dung được quan tâm nhiều tại hội thảo là về chính sách hỗ trợ các nghiên cứu, hỗ trợ đầu tư các công nghệ vừa giúp giảm phát thải, vừa thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, việc kiểm kê phát thải carbon trong chăn nuôi sắp được thực hiện và ngành chăn nuôi Việt Nam phải quan tâm làm sản phẩm chăn nuôi phát thải thấp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường có yêu cầu giảm phát thải carbon. Vài năm gần đây, một số doanh nghiệp chăn nuôi trong nước đã thực hiện tốt các giải pháp giảm phát thải.

Bình Nguyên

Nguồn: Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *