Dồn lực ngăn chặn sớm dịch bệnh trên đàn gia cầm

(Người Chăn Nuôi) – Ngay sau khi nhận được Công văn số 1140/BNN-TY về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm và Công văn 1141/BNN-TY về việc triển khai tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024 của Bộ NN&PTNT, các địa phương đã nhanh chóng triển khai biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh. 

Chủ động giám sát

Tỉnh Hải Dương hiện có hơn 16,3 triệu con gia cầm. Trước đó, ngày 21/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm virus cúm gia cầm H5N1 đối với 2 trang trại gà ở phường Hoàng Tiến (thành phố  Chí Linh) do 2 trang trại này có một số gia cầm chết không rõ nguyên nhân. Kết quả, các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, Sở NN&PTNT Hải Dương đề nghị UBND huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các đơn vị, lực lượng thú y cơ sở chủ động tổ chức giám sát phát hiện sớm ca bệnh do virus cúm A/H5N1 và các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm khác đến tận hộ chăn nuôi. Tổ chức tiêm vaccine cúm gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng và 100% đàn gia cầm giống. 

Công văn số 1140/BNN-TY

Cán bộ thú y tiêm phòng cúm gia cầm cho đàn vịt. Ảnh: ST

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh xây dựng kế hoạch giám sát chủ động tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan diện rộng. Khuyến cáo, hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng các loại vaccine cúm gia cầm thế hệ mới, vaccine phòng bệnh do các chủng virus cúm gia cầm được phép lưu hành tại Việt Nam. 

Tại Bắc Ninh, Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, các địa phương thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm. Thành lập các đoàn công tác tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm; xây dựng các cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Cùng đó, tập trung rà soát, tiêm phòng mới, tiêm phòng bổ sung vaccine, bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm. Tổ chức tốt việc giám sát chủ động, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với virus, các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng khi phát hiện các ổ dịch. 

Đồng thời, hướng dẫn người nuôi áp dụng nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng dịch trên đàn vật nuôi. Ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Theo kết quả giám sát sự lưu hành virus năm 2023 của lực lượng chức năng, thành phố Hải Phòng đã phát hiện 2,07% mẫu dương tính cúm gia cầm A/H5N1; 0,3% mẫu dương tính virus cúm gia cầm A/H5N6 trên mẫu gia cầm sống bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố, tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh xâm nhập, lây lan. 

Để chủ động kiểm soát dịch bệnh, các huyện, quận tổ chức triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024 (thời gian từ ngày 1/3/2024 – 31/3/2024); tăng cường công tác giám sát dịch tới tận cơ sở, hộ chăn nuôi, vùng ổ dịch, ổ dịch cũ; phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh; tập trung nguồn lực khống chế, ngăn, không để dịch lây lan diện rộng.

Công văn số 1140/BNN-TY

Người chăn nuôi tại Hải Phòng thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Ảnh: ST 

Ngoài ra, Hải Phòng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nhận thức rõ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, gây tác hại đối với sản xuất chăn nuôi, vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng; không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh; chủ động thực hiện tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn gia cầm, đạt trên 80% tổng đàn; thường xuyên vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại cơ sở chăn nuôi và khu vực xung quanh; áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, tiêm phòng vaccine, khử trùng tiêu độc môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, điểm kinh doanh và vận chuyển gia cầm trên địa bàn quản lý…

Để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, không để xảy ra trường hợp nhiễm, tử vong vì cúm gia cầm trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực để tổ chức thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ. Huy động mọi nguồn lực để khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch cúm gia cầm phát sinh, kiểm soát, không để dịch bệnh dây dưa kéo dài, tái phát, lây lan diện rộng; công bố dịch, tổ chức chống dịch theo đúng quy định.

Các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, tiêm phòng mới, tiêm phòng bổ sung vaccine cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm. Tổ chức tốt việc giám sát chủ động, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với virus. Bên cạnh đó, cần tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Tại Việt Nam, theo số liệu báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương, trong năm 2023, cả nước đã xuất hiện 20 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 17 huyện của 11 tỉnh, thành phố. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và phải tiêu hủy là 36.606 con. Trong các tháng đầu năm 2024, trên cả nước đã xảy ra các ổ dịch cúm gia cầm tại các tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Tiền Giang và Long An. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và phải tiêu hủy bắt buộc là trên 6.600 con.

Thùy Khánh

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *