Độc đáo máy xử lý phân gà bằng năng lượng sinh học

Máy ủ phân gà dạng bồn đứng năng suất 2 m khối/ngày được thiết kế theo hướng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; nguồn năng lượng dùng cho máy ủ là từ năng lượng sinh học và năng lượng mặt trời.

Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch vừa nghiên cứu, chế tạo thành công "Máy ủ phân gà dạng bồn đứng năng suất 2 m3/ngày", thạc sĩ Đào Vĩnh Hưng chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này cho biết: "Máy ủ phân gà được thiết kế sử dụng nguyên lý lên men tự nhiên theo phương thẳng đứng, máy ủ chỉ sử dụng phân gà tươi nguyên chất 100%, không cần dùng thêm men vi sinh và phế phụ phẩm".

Cũng theo lời đại diện Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, thì máy ủ phân gà có 2 ưu điểm về môi trường và kinh tế. Đã xử lý môi trường ngay trong khuôn viên trang trại, bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh. Giúp nâng cao chất lượng của phân hữu cơ từ phân gà.

máy ủ phân gà

“Máy ủ phân gà dạng bồn đứng năng suất 2 m3/ngày” do Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch nghiên cứu, chế tạo (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Đặc biệt như đã nói ở trên là máy rất tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường, vì nguồn năng lượng dùng cho máy ủ hoạt động gồm 80% là năng lượng sinh học, sinh ra từ quá trình lên men tự nhiên bên trong máy ủ, và 20% còn lại từ năng lượng mặt trời. Nguồn khí thải cũng được xử lý khử mùi, giúp an toàn cho môi trường.

Theo thạc sĩ Đào Vĩnh Hưng hiện nay các trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng trên cả nước phát triển nhiều về quy mô và số lượng. Tuy nhiên, việc xử lý phân gà đang gặp nhiều khó khăn như một số loại phân (thực hiện bằng phương pháp ủ hở) có bổ sung men vi sinh, phụ gia được ghi nhận rất khó bán; nguồn năng lượng sinh học được tạo ra từ khối ủ bị thất thoát ra môi trường; một số địa phương không cho phép vận chuyển phân từ nguồn động vật nếu chưa chưa qua xử lý, sơ chế.

Với giải pháp "Máy ủ phân gà dạng bồn đứng" của Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch chế tạo đã giúp khắc phục những hạn chế vừa kể trên. Sau khi xử lý phân gà thành phẩm đạt tiêu chuẩn của phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

"Máy ủ phân gà dạng bồn đứng" của Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch bước đầu đã được ứng dụng tại Trang trại gà Hải Anh ECO thuộc Công ty TNHH Hải Anh ECO (Khánh Hòa).

Đức Huy

Nguồn: Người Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *