Đầu mùa mưa giá heo tăng vọt nhưng người nuôi chưa mạnh dạn tái đàn

Hiện nay, giá heo tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre tăng ở mức cao. Tuy nhiên do một thời gian dài nắng nóng đàn heo chậm lớn và còn nhiễm một số loại bệnh mùa khô làm người chăn nuôi lo ngại dẫn đến việc tái đàn chậm.

Hiện nay, giá heo hơi tại địa bàn tỉnh Tiền Giang và Bến Tre thương lái thu mua của người nuôi tại chuồng có giá từ 64.000 – 66.000 đồng/kg, tăng từ 4.000 – 6.000 đồng/kg so với cách nay 1 tháng (tức tăng từ 400.000 đến 600.000 đồng/tạ). Với mức giá này, mỗi tạ heo người nuôi thu lãi gần 2 triệu đồng. Heo thịt tăng, giá heo giống cũng tăng theo. Hiện mỗi con heo con (7 – 8 kg) với giá 1,4 – 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, nguồn heo giống địa phương đang khan hiếm do sản lượng từ các hộ nuôi rất thấp, và được nông dân giữ lại nuôi.

Theo chủ nhiều trại heo trong một thời gian dài thời tiết nóng, nhiệt độ tăng làm cho đàn heo nhiễm bệnh cao nhất là bệnh viêm phổi; dịch tả heo Châu Phi…  Người chăn nuôi sợ một số đàn heo sợ lây nhiễm bệnh này nên phải xuất chuồng sớm.

Bà Nguyễn Thị Nở, chủ trại gần 100 con heo thịt tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Trước đây, tôi bán giá 63.000 đồng/kg nhưng mấy ngày nay giá heo tăng lên. Thức ăn có giảm nhưng mà heo từ trên 58.000 đồng/kg là có lãi, giá này rất tốt. Năm nay nắng quá, heo dễ bị bệnh viêm phổi phải trị nhưng lớn chậm, thở quá mình phải bán, tình hình như vậy tôi không dám mua heo con nuôi”.

giá heo ĐBSCL
Người nuôi heo tại tỉnh Bến Tre rất phấn khởi vì giá heo đang ở mức cao

Còn ông Trần Văn Truyền, chủ trang trại hàng trăm con heo tại xã  Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre cho biết, do chủ động nguồn thức ăn và giá cao nên ông thu lãi rất khá. Mỗi tạ heo xuất chuồng ông có thêm số tiền tiết kiệm từ thức ăn khoảng 700.000 đồng.

Theo ông Truyền: “Tôi bán được giá 66.000 – 67.000 đồng/kg nên có lãi cao, ví dụ heo nhiều mua giá rẻ, ít heo mua giá đắt. Tôi chế biến thức ăn luôn, nên điều chỉnh cho không mỡ, trung bình một con so với người ta nuôi giảm chi phí 700.000 đồng. Mỗi bao thức ăn rẻ hơn thị trường 70.000 đồng. Nhưng tỉ lệ heo hao hụt, bệnh tật, heo sống bây giờ khó hơn, dịch bệnh xảy ra nhiều lắm”.

Bến Tre và Tiền Giang là 2 địa phương có đàn heo lớn ở vùng ĐBSCL với gần 700.000 con. Chỉ riêng tỉnh Bến Tre trong 4 tháng qua xuất chuồng được hơn 22.160 tấn, giảm gần 3% so cùng kỳ.

Trong một thời gian dài, nghề nuôi heo gặp nhiều khó khăn nhất là dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá heo thịt giảm. Gần đây, đầu ra con heo rất thuận lợi, giá cao giúp người nuôi có lãi khá. Vấn đề đặt ra đối với mô hình chăn nuôi (nói chung) và nuôi heo trong xu hướng hiện nay là phải hướng đến sản xuất trang trại, đảm bảo an toàn sinh học, giảm chi phí đầu tư, khống chế dịch bệnh hay tái diễn gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Nhật Trường

Nguồn: VOV Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *