Đánh giá mô hình chăn nuôi bò ứng phó với rét đậm, rét hại tại xã Bảo Hà

Ngày 19/12, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức đánh giá kết quả mô hình Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc ứng phó với rét đậm, rét hại cho bò tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc ứng phó với rét đậm, rét hại cho bò tại một số tỉnh miền núi phía Bắc được triển khai từ tháng 7 đến tháng 12/2023 tại xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) với sự tham gia của 4 hộ, quy mô 45 con bò cái sinh sản.

mô hình chăn nuôi bò ứng phó với rét đậm

Mô hình Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc ứng phó với rét đậm, rét hại cho bò tại một số tỉnh miền núi phía Bắc được triển khai tại xã Bảo Hà.

Tham gia mô hình, các hộ có bò cái sinh sản được hỗ trợ 70% thức ăn hỗn hợp, tảng đá liếm; hỗ trợ hom giống, phân bón trồng 1 ha cỏ VA06; 100% kinh phí tập huấn kỹ thuật, nghiên cứu học tập, quản lý giám sát, tổng kết đánh giá nhân rộng mô hình.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, sau 6 tháng triển khai mô hình, 45/45 con bò cái sinh sản đều sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ thụ thai đạt 100%.

Diện tích trồng cỏ VA06 sinh trưởng, phát triển tốt, đã cho thu hoạch lứa đầu. Dự kiến sau 1 năm trồng, năng suất cỏ đạt từ 250 tấn/ha trở lên. Đây là nguồn bổ sung dinh dưỡng quan trọng cho bò sinh sản trong vụ đông, giúp bò tăng sức đề kháng, giảm khả năng nhiễm bệnh và chết do đói, rét.

Mô hình được triển khai hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân về tầm quan trọng trong phòng chống thiên tai (rét đậm, rét hại) và chăn nuôi tuần hoàn (khép kín từ chăn nuôi, xử lý chất thải, trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc…), mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp với thu nhập ổn định, ít rủi ro và ảnh hưởng của môi trường.

Đức Phương

Nguồn: Báo Lào Cai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *