Xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) là vùng bán sơn địa, đất đai khô cằn, có nhiều núi đá. Cư dân Nga An chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Trong đó, dê nuôi ở Nga An được xếp vào loại dê ngon, là nguyên liệu chính làm nên món dê ủ trấu nổi tiếng.
Để có được món dê ủ trấu thơm ngon, thịt chín còn hồng tươi, mềm ngọt, da giòn sần sật, người ta chọn dê tơ nặng khoảng 15 – 17 kg. Thịt dê vừa mổ, làm sạch, nhồi các loại lá thơm vào bụng và ủ dưới lớp trấu nóng trong vòng 12 giờ. Ở công đoạn này, trấu được phủ lên toàn bộ thân dê và đốt rơm mồi lửa. Sau khi ủ trấu xong, toàn bộ thịt dê sẽ chín om, thịt vẫn còn màu hơi đỏ, da vàng ruộm. Cách chế biến này cũng có thể xem là bí quyết riêng làm nên món thịt dê ủ trấu Nga An.
Món dê ủ trấu. (Nguồn ảnh: Internet).
Vị ngọt ngon của thịt dê còn được nhân lên bởi thứ tương chấm pha theo vị riêng. Thứ rượu tăm Nga Bạch cũng góp phần cộng hưởng gia tăng giá trị của món dê ủ trấu, mang đến sự hài lòng và chiếm trọn tình cảm yêu mến của thực khách.
Nguyễn Hữu Ngôn
Nguồn: Báo Thanh Hóa