Cục Thú y đề nghị Lạng Sơn, Bắc Kạn tăng cường phòng chống dịch tả heo châu Phi

(Người Chăn Nuôi) – Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo châu Phi, mới đây, Cục Thú y đã có công văn gửi Sở NN&PTNT các tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn đề nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo số liệu của Cục Thú y, hiện cả nước có 196 ổ bệnh dịch tả heo châu Phi thuộc 59 huyện của 18 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Số heo mắc bệnh là 10.544 con, số heo chết và tiêu hủy là 10.612 con. 

Trong đó, tại Bắc Kạn, đã xảy ra 81 ổ dịch tại 77 xã của 8 huyện làm 4.724 con heo mắc bệnh và bị tiêu hủy (chiếm hơn 54% tổng số heo bị tiêu hủy). Còn tại Lạng Sơn đã xảy ra 55 ổ dịch tại 53 xã của 10/11 huyện, thành phố làm 2.374 con heo mắc bệnh và bị tiêu hủy (chiếm hơn 13,7% tổng số heo bị tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi của cả nước tính từ đầu năm đến nay). Ngoài 2 địa phương vừa nêu, một số tỉnh cũng có heo mắc bệnh và bị tiêu hủy nhiều như Quảng Ninh, Hòa Bình, Long An…

tiêu hủy heo

Lực lượng chức năng thực hiện tiêu hủy heo bị bệnh. Ảnh: Nam Thịnh 

Trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp ở một số địa phương, để chủ động kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại, Cục Thú y đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh Lạng Sơn và Bắc Kạn tập trung nguồn lực, khẩn trương chỉ đạo cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương và các đơn vị có liên quan chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định.

Sở NN&PTNT tham mưu cấp có thẩm quyền công bố và tổ chức chống dịch theo đúng quy định; yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan không kịp thời tham mưu, chỉ đạo, triển khai chống dịch. Các địa phương tập trung nguồn lực kịp thời hỗ trợ, bố trí kinh phí cho chính quyền cấp xã tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Đồng thời, tổ chức xử lý tiêu hủy heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết do bệnh; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất…); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp bán chạy, buôn bán, vận chuyển heo bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác heo chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.

Các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi, nhất là tại địa phương đang có dịch, các địa phương có nguy cơ cao, hàng ngày áp dụng nghiêm ngặt biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh. Người chăn nuôi có biện pháp bảo đảm chủ hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi có heo buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh thực hiện đầy đủ việc sát trùng, vệ sinh, tiêu độc để tiêu diệt mầm bệnh, không để phát tán làm lây lan dịch bệnh.

Các Sở NN&PTNT rà soát, yêu cầu các lực lượng tham gia chống dịch áp dụng nghiêm biện pháp bảo hộ cá nhân, vệ sinh, sát trùng, tiêu độc để không làm lây lan dịch bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, tiêu hủy heo bệnh; có biện pháp xử lý không để các hố chôn heo bệnh làm phát sinh nguy cơ lây lan dịch bệnh ra môi trường. Bên cạnh đó, địa phương cần tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả heo châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan, các biện pháp phòng dịch bệnh và sử dụng vaccine…

Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *