Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh ASF

(Người Chăn Nuôi) – Thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thô có thể trở thành vật chủ trung gian cho virus gây bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF). Do đó, người nuôi nên tham khảo một số biện pháp sau đây nhằm giảm thiểu sự lây lan của ASF.

Không mua nguyên liệu/thức ăn từ các vùng bị nhiễm bệnh

Biện pháp này để chắc chắn rằng không mang dịch bệnh từ ngoài vào một quốc gia/khu vực và trang trại chưa bị nhiễm bệnh. Do đó, nguyên liệu/thức ăn phải được mua từ những cơ sở uy tín, đảm bảo không có virus ASF.

Kéo dài thời gian bảo quản (cách ly nguyên liệu)

Ðây là một biện pháp được khuyến khích ở một số khu vực, thế nhưng, để đạt hiệu quả, người nuôi cần xác định chính xác thời gian. Bởi trong thời tiết lạnh, thời gian cách ly có thể thấp, chỉ 20 ngày đối với một số nguyên liệu, nhưng trong điều kiện nhiệt độ cao hơn, thời gian cách ly cần vượt quá 400 ngày. Ðiều này có nghĩa là cần thêm kho, hậu cần, vốn, tín dụng và một số nguyên liệu có hạn sử dụng đủ dài để lưu kho trong một năm.

dinh dưỡng phòng bệnh ASF

Nên mua thức ăn từ những cơ sở sản xuất uy tín. Ảnh: Ahdb

Thêm 0,3% Formaldehyde lỏng

Giải pháp này đã được Ðại học bang Kansas nghiên cứu và cho thấy rằng nó có thể tiêu diệt virus. Formaldehyde là một hợp chất gây ung thư và khó xử lý, nó không được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi ở nhiều quốc gia. Vì vậy, đây là một biện pháp khó thực hiện đối với những nơi mà việc sử dụng như vậy là hợp pháp.

Bổ sung 1% các axit béo chuỗi

Ðược chứng minh là có thể giảm thiểu sự hiện diện của virus trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu.

Xử lý nhiệt độ 75 – 900C

Phương pháp này cũng có thể vô hiệu hóa virus. Tuy nhiên, nó cũng sẽ phá hủy nhiều hợp chất hữu cơ khác như vitamin và protein trong thức ăn/nguyên liệu, làm cho thức ăn kém dinh dưỡng và kém hiệu quả.

Bổ sung các axit hữu cơ

Chẳng hạn như axit fomic, có liên kết yếu với fomanđehit, có thể chống lại virus. Tuy nhiên, không phải tất cả axit hữu cơ đều có hiệu quả và đối với những axit hữu cơ có hiệu quả cần được bổ sung ở nồng độ thích hợp, để không làm giảm độ ngon của thức ăn hoặc gây ra tương tác với các chất dinh dưỡng khác hoặc các axit hữu cơ khác được thêm vào làm chất kháng khuẩn.

Bổ sung hợp chất phytogenic

Phytogenic bao gồm nhiều loại hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp, đây cũng được xem là một trong những giải pháp có thể kháng lại virus. Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng, một số hợp chất phytogenic có các hoạt tính kháng virus, chống lại ASF. Tuy nhiên, không phải tất cả hợp chất phytogenic đều có hiệu quả chống lại virus; tương tự như với tất cả chất phụ gia khác đã được thảo luận ở trên.

Nguyễn Hằng

(Theo Feedstrategy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *