Cao Khanh: Vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Người Chăn Nuôi) – Trong Chương trình bình chọn “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2023” lần thứ 9, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh một lần nữa được vinh danh. Đây là sự ghi nhận của ngành với doanh nghiệp/doanh nhân vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn.  

Doanh nghiệp vì nhà nông

Tại lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2023, do Tổng Hội NN&PTNT Việt Nam tổ chức ngày 25/10/2023 tại Hà Nội, sản phẩm gà giống của Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh là 1 trong 99 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh.

Đây là một giải thưởng rất đáng quý, bởi chương trình là hoạt động hưởng ứng và hiện thực hóa Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 28/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam Hồ Xuân Hùng trao tặng Bằng khen cho đại diện Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh.  

Phát biểu tại Lễ trao giải, đại diện Ban Tổ chức cho biết, chương trình là dịp để khuyến khích, động viên các địa phương, doanh nghiệp đã và đang tích cực hỗ trợ cho người nông dân trong việc nâng cao năng suất, chất lượng.

Nhiều thương hiệu, sản phẩm đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận, có sức tiêu thụ tốt hơn trên thị trường, mang lại nguồn thu nhập lớn cho doanh nghiệp và người nông dân, góp phần quan trọng đảm bảo ổn định phát triển ngành nông nghiệp và kinh tế – xã hội…  

Với những đóng góp lớn trong lĩnh vực sản xuất giống gia cầm, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh một lần nữa khẳng định vị thế một doanh nghiệp mạnh của ngành chăn nuôi Việt Nam.  

Điểm tựa trong chăn nuôi gia cầm

Con giống tốt là điều kiện tiên quyết để phát triển ngành chăn nuôi hiệu quả và bền vững. Những năm qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tận dụng tối đa tiềm năng để mở rộng lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó, chăn nuôi gà luôn rất thịnh.

Việc phát triển sản xuất được đẩy mạnh đã khiến nhu cầu nguồn giống lên cao, cũng chính vì thế, thị trường gà giống đã ít nhiều có sự hỗn loạn, giống nhập lậu tăng cao, nhiều cơ sở tự chủ sản xuất con giống nhưng thiếu sự đảm bảo về chất lượng. Đây cũng là căn nguyên khiến cho chăn nuôi gia cầm tại không ít địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và phải đến khi những đơn vị sản xuất con giống gia cầm uy tín “lên tiếng”, tình hình mới được cải thiện. Đây cũng là lý do mà các giống gà của Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh luôn được thị trường đón nhận.

Đại diện Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh tại Lễ trao tặng Sản phẩm Vàng Nông nghiệp Việt Nam

Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh, từng tâm sự: “Từ thuận lợi của bản thân gia đình làm nghề ấp trứng trên 25 năm, nên tôi đã đúc kết kinh nghiệm để tuyển chọn được những giống gà tốt nhất tại địa phương theo tiêu chuẩn tham khảo trên địa bàn các địa phương khác. Tôi đã sử dụng những thế mạnh từ chính giống gà địa phương để xây dựng nền móng của việc lai tạo, kết hợp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gia cầm”.

Với hơn 30 năm nghiên cứu, sáng tạo và phát triển, Công ty đã chọn lọc và lai tạo thành công các giống gà ta mang tính bản địa, với các dòng CK1-BĐ, CK2-BĐ và CK3-BĐ, có năng suất và chất lượng cao. Hàng năm, Công ty cung cấp cho người chăn nuôi trong toàn quốc và xuất khẩu sang một số nước trong khu vực hàng chục triệu con gia cầm giống, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, tạo việc làm và xóa đói giảm nghèo cho hàng nghìn hộ nông dân trên cả nước.

Năm 2018, Công ty đã hoàn thành và đưa vào hoạt động hệ thống trang trại chuồng lồng, gieo tinh nhân tạo tại các trang trại của mình, đây là hệ thống chuồng lồng hiện đại nhất hiện nay, các quy trình chăn nuôi gà bố mẹ đến khi cho trứng được kiểm soát hoàn toàn tự động hóa giúp kiểm soát được chất lượng trứng, làm tăng khoảng 8% trứng đạt tiêu chuẩn để đưa vào máy ấp và không gây ô nhiễm chéo cho máy ấp.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và phát triển, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh từng bước khẳng định vị trí trên thị trường với lĩnh vực lai tạo gà ta giống, doanh nghiệp công nghệ cao điển hình. Không chỉ là một doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi Việt Nam, Công ty ngày càng mở rộng phạm vi ảnh hưởng, trở thành một doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, đóng góp những tiến bộ khoa học kỹ thuật lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Không chỉ xứng vai “anh cả” trong sản xuất con giống gia cầm, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh luôn hướng tới xây dựng một doanh nghiệp văn hóa, nghĩa tình, có trách nhiệm cộng đồng. Điển hình là việc nhiều năm liền Công ty duy trì hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, góp phần chia sẻ khó khăn cùng địa phương, luôn được huyện Phú Cát và tỉnh Bình Định đánh giá cao.  

> Ngoài danh hiệu Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh còn vinh dự nhận được các danh hiệu cao quý khác như: Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2016 và 2018; Doanh nghiệp vì nhà nông; Thương hiệu danh tiếng Việt Nam; Sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bình Định. Và Giám đốc Cao Văn Khanh cũng vinh hạnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.  

Phan Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *