(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Xin tư vấn cách nuôi gà chọi thịt hiệu quả?
Trả lời:
Con giống: Yếu tố quan trọng đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà chọi cần đặc biệt chú ý đến khâu chọn giống. Nên chọn giống gà chọi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tìm hiểu cả giống của bố mẹ, giống gà phải khỏe, sạch bệnh và miệng khép, không nên chọn các con mắt lim dim, lạc đàn. Để gà chọi lấy thịt có chất lượng ngon mà nhiều thịt lại dễ nuôi nên chọn giống gà chọi lai gà ta. Bởi đây là giống có sức đề kháng rất tốt, nhanh lớn.
Chuẩn bị chuồng gà: Đây là một trong những bước quyết định đến việc xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt. Nếu là trang trại thì phải có hệ thống chuồng thông thoáng, hợp vệ sinh, tùy thuộc vào diện tích chuồng mà quyết định số lượng gà. Chuồng phải có hệ thống đèn điện, máng ăn, hệ thống cung cấp nước hợp tiêu chuẩn. Nếu là chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình thì cũng cần lưu ý các điều trên về chuồng nuôi. Nên chọn địa điểm xây dựng chuồng ở khu đất cao, rộng rãi và có đất để gà được phát triển một cách tự nhiên nhất.
Thức ăn cho gà: Theo tiêu chuẩn của mô hình nuôi gà chọi lấy thịt thì việc lựa chọn thức ăn cho gà rất quan trọng. Thức ăn là yếu tố quyết định đến chất lượng thịt của gà. Người nuôi nên cho ăn theo bữa sáng, trưa, tối. Để thịt gà dai, chắc, thơm ngon thì nên cho ăn ít các loại cám tăng trọng, thay vào đó là ăn kết hợp giữa cám gạo, cám tăng trọng và các loại chất xơ như rau xanh (rau muống, bèo, chuối).
Phòng bệnh: Người nuôi nên có biện pháp phòng bệnh ngay từ khi gà mới nở để gà có sức đề kháng, chống chọi với những loại bệnh tật thông thường và tránh tình trạng một con bệnh lây ra cả đàn. Chuồng nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột để khử trùng phòng dịch bệnh phát sinh. Máng ăn và máng uống cũng phải vệ sinh sạch sẽ. Cần theo dõi đàn gà thường xuyên để phát hiện và phòng trừ kịp thời các bệnh về hô hấp, dịch tả, cầu trùng. Gà lúc trưởng thành để xuất chuồng có trọng lượng 3 – 4 kg/con với gà trống và 2 – 2,5 kg đối với gà mái.
Ban KHKT