Bremsdorf nỗ lực ngăn chặn ASF

(Người Chăn Nuôi) – Bà Bart (41 tuổi) và chồng, ông Mascha Vennix (44 tuổi) là chủ một trang trại heo Bremsdorf ở làng Schlaubetal, bang Brandenburg, Đức. Trang trại của họ có 4.800 con heo xuất chuồng/lứa, đạt lợi nhuận kinh tế cao cho đến khi Dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát.

Tháng 9/2020, dịch bệnh ASF được tìm thấy ở heo rừng tại bang Brandenburg đã làm thay đổi hoàn toàn bức tranh chăn nuôi nơi đây. Những con heo được nuôi trong bang đương nhiên bị nghi ngờ ngay cả chúng hoàn toàn khỏe mạnh. Dù không có trang trại nào bị dịch thì điều này cũng đã ảnh hưởng lớn đến giá heo. Trong thời gian đó, trang trại của Bart và Vennix lỗ 179.000 EUR.

 

Kiểm soát chặt đầu vào, đầu ra

Chủ trang trại Bremsdorf cho biết, vào những năm 1970, trang trại có sức chứa 7.500 con heo thịt xuất chuồng. Tuy nhiên con số này hiện đã giảm xuống còn 4.800 hay gần 1.000 con/chuồng. Trang trại tham gia chương trình phúc lợi động vật của Đức “Initiative Tierwohl”, yêu cầu các trang trại phải nuôi theo quy định 1,2 m2/con.

Trang trại bao gồm 5 chuồng trại hoàn thiện song song, được làm bằng bê tông. Một thiết bị hiện đại được bổ sung thêm sau này là các tấm pin mặt trời trên mái nhà, tạo ra 1,3 MW. Các tòa nhà cách nhau 8 m và được kết nối thông qua một cống trung tâm. Trong cách bố trí của trang trại, các lối đi được xây dựng thích hợp đảm bảo an toàn sinh học, với các lối vào riêng cho xe chở heo và xe chở thức ăn. Toàn bộ khu phức hợp được rào bằng hàng rào cao 2 m.

Những con heo được cung cấp thức ăn lỏng do bếp Weda chế biến tại chỗ. Heo con khoảng 25 kg và xuất chuồng khi đạt khoảng 120 kg. Tất cả quy trình đều được kiểm soát nghiêm ngặt, do đó trang trại hoàn toàn không bị nhiễm dịch bệnh ASF.

ngăn chặn ASF

Những con heo tại trang trại Bremsdorf hoàn toàn khỏe mạnh trước dịch ASF nhờ mô hình quản lý nghiêm ngặt – Ảnh: Pigprogress

 

Chật vật vì ASF

Những hàng rào cao 2 m dọc theo trang trại là vô cùng thiết yếu vì trang trại Bremsdorf nằm trong “vùng trắng”. Đây là các vùng xung quanh khu vực phát hiện heo rừng bị nhiễm ASF. Không giống Bỉ, các nhà chức trách Đức đã chọn không đóng cửa hoặc tiêu hủy ngay lập tức nhằm đảm bảo lợi ích cho người nuôi nằm trong vùng rủi ro. Do đó, trang trại có thể tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, việc đưa heo ra thị trường trở nên khó khăn vì không phải tất cả lò mổ đều sẵn sàng tiếp nhận heo của họ.

Một cuộc khủng hoảng vận chuyển đã xảy ra với trang trại. Hai vợ chồng cho biết, chi phí vận chuyển một xe tải chở heo vào khoảng 550 EUR. Tuy nhiên, vào tháng 9/2021, ông Vennix đã phải gửi những con heo thương phẩm của trang trại đến một lò mổ ở tận bang Schleswig-Holstein cách đấy 7 giờ đi, do không có lò mổ nào ở gần đấy tiếp nhận. Điều này tiêu tốn 1.600 EUR/lần vận chuyển với tần suất 2 – 3 lần/tuần. Ngoài ra, giá heo của trang trại cũng thấp hơn khoảng 0,16 EUR so giá thị trường vì nuôi trong khu vực bị ảnh hưởng bởi ASF dù các xét nghiệm thú y cần thiết đều xác nhận rằng, tất cả con heo của trang trại đều âm tính với virus ASF.

 

ASF không còn là mối nguy

Ông Vennix cho biết: “Trên thực tế, ASF không phải là vấn đề quá lớn của tôi. Những người thợ săn nói rằng không còn tìm thấy nhiều heo rừng nữa. Nếu có, chúng ta có thể nhìn thấy qua mức độ mà thực vật gần đó bị gặm nhấm. Bây giờ thảm thực vật đang mọc lên, có nghĩa là không còn nhiều mối nguy hại”.

Mô hình chăn nuôi heo của trang trại đủ sức để vượt qua dịch bệnh ASF, tuy nhiên, ông Vennix cho biết ông cảm thấy bị bỏ lại một mình. Ông rất hy vọng và kêu gọi sự đoàn kết từ những người giết mổ thịt. Theo quan điểm của ông, cần phải thay đổi điều để thiết lập lại một lò giết mổ tại địa phương để có thể tiếp tục kinh doanh cho các trang trại ở các bang bị ảnh hưởng bởi ASF như Brandenburg và Sachsen. Trang trại heo của một số người nuôi xung quanh thậm chí chưa được xuất chuồng mặc dù chúng đã đạt trên 145 kg. 

>> Ông Mascha Vennix đề xuất một lò mổ ở khu vực trung tâm, có tất cả xét nghiệm bắt buộc, có điều kiện bổ sung là phúc lợi động vật bởi chi phí cho những chuyến xe tải vận chuyển đường dài là không cần thiết.

Tuệ Nhi

                (Theo Pigprogress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *