Bột côn trùng tăng năng suất và chất lượng thịt

(Người Chăn Nuôi) – Gần đây, sử dụng các nguồn protein thay thế trong thức ăn chăn nuôi là xu hướng phổ biến trên thế giới và trong khu vực. Đối với gia cầm, bột côn trùng được dùng để thay thế một phần đậu nành trong thức ăn được đánh giá là biện pháp đầy hứa hẹn.

Côn trùng, hay cụ thể ở đây là ấu trùng của loài ruồi lính đen (BSFL- Black Soldier Fly Larvae) có chứa nguồn protein chất lượng, có tiềm năng thay thế bột đậu nành bởi BSFL có giá trị dinh dưỡng cao và nhu cầu cho không gian sinh sản của chúng thì không cao.

BSFL là nguồn cung cấp protein và năng lượng tuyệt vời (chứa 37 – 65% protein) và chúng được cho là có hàm lượng các amino acid phù hợp cho gia cầm (Barragan-Fonseca và các cộng sự., 2017; Schiavone và các cộng sự., 2017). Tuy nhiên, BSFL có chứa chitin, một thành phần có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tiêu hóa protein, điều này có thể gây hại cho năng suất vật nuôi.

 

Năng suất sinh trưởng

Thời gian qua, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm xác định xem liệu BSFL có thể có khả năng thay thế cho đậu nành hay không? Ðiển hình vào năm 2018, Dabbou và các cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu dài hạn về việc thêm BSFL vào thức ăn tác động lên năng suất tăng trưởng của gà thịt, các chỉ tiêu về máu và hình thái ruột. Trong nghiên cứu này, 265 con gà thịt trống được cho ăn thức ăn với 4 mức bổ sung BSFL khác nhau (0%, 5%, 10% và 15%), BSFL ở thí nghiệm này đã được tách béo một phần. Thời gian bắt đầu từ ngày 1 và kéo dài đến ngày 35.

Kết quả cho thấy, bổ sung lượng BSFL vào thức ăn lên mức 10% làm tăng trọng lượng và lượng tiêu thụ thức ăn hằng ngày ở gà thịt trống, tuy nhiên chỉ ở giai đoạn ban đầu (1 – 10 ngày tuổi). Trong suốt giai đoạn này, sự tăng trưởng và phát triển của gà tiến triển nhanh hơn so với những giai đoạn tiếp theo sau này (giai đoạn phát triển 10 – 24 ngày tuổi và giai đoạn xuất chuồng 24 – 35 ngày tuổi). Lượng thức ăn tiêu thụ và tăng trọng cao lên là nhờ vào độ ngon miệng của thức ăn đã được cải thiện. Báo cáo thí nghiệm cũng đã đề cập rằng gà dường như ưa chuộng thức ăn có chứa BSFL.

 

Phẩm chất thịt

Altmann và các đồng sự vào năm 2018 đã phân tích sự thay đổi của phẩm chất thịt và các đặc điểm cảm nhận giác quan của miếng fillet ức được đóng gói theo cách thức công nghiệp. Khi còn tươi thì miếng fillet ức từ gà thịt thuộc nhóm  cho ăn có chứa BSFL đã được tách béo (BSFL ở đây thay thế 50% của đậu nành) với nồng độ thêm trong thức ăn là 19,5% ở giai đoạn ban đầu và 16% trong giai đoạn phát triển, dường như có mùi vị mạnh hơn so với miếng fillet ức của gà thuộc nhóm đối chứng (thức ăn không có chứa BSFL). Phân tích chi tiết hơn cho thấy, từ khi còn tươi đến 7 ngày sau khi đóng gói thì miếng fillet ức thuộc nhóm thức ăn chứa BSFL có độ pH ở mức ổn định hơn so với miếng fillet ức thuộc nhóm đối chứng. Giả thuyết đặt ra ở đây là BSFL thêm vào thức ăn gà có thể dẫn đến kéo dài thời hạn sử dụng được lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *