Bổ sung hợp lý enzyme trong thức ăn

(Người Chăn Nuôi) – Enzyme hay còn gọi là men là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein. Sử dụng enzyme trong thức ăn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

Vai trò

Khẩu phần ăn cho gia cầm và heo thường bao gồm các nguyên liệu cơ bản dễ tiêu hóa như ngô và khô đậu nành. Một khẩu phần ngô, khô đậu có tỷ lệ tiêu hóa là khoảng 85%, còn lại 15% chưa được tiêu hóa. Ở động vật non, tỷ lệ thức ăn khó tiêu sẽ tăng lên do cơ thể chúng chưa sản xuất đủ lượng enzyme nội sinh để phân giải.

Lợi ích của việc bổ sung enzyme có thể thấy qua những mặt sau: Giảm giá thành thức ăn; Tăng trưởng hoặc hiệu quả sử dụng thức ăn có thể được cải thiện do giải phóng chất dinh dưỡng, dẫn đến giảm chi phí cho mỗi kg thịt; Enzyme cũng có thể đóng một vai trò trong việc quản lý sức khỏe đường ruột. Khẩu phần ăn nhiều chất xơ không tan làm tăng độ nhớt của ruột và quá trình lên men có thể gây chết ở động vật. Ngoài ra, vi khuẩn gây bệnh cũng có thể phát triển mạnh ở khẩu phần ăn dư thừa nitơ.

 

Các loại

Phytase: Cơ chất của phytase là acid phytic, đây là dạng mà phốt pho bị lưu trữ trong các mô thực vật. Enzyme phytase đã được bổ sung vào khẩu phần của động vật trong hơn một thập kỷ. Mục tiêu và cơ chế hoạt động chính của phytase là giảm bài tiết phốt pho, điều này sẽ tiết kiệm chi phí trong khẩu phần ăn.

Carbohydrase: Enzyme carbonhydrase gồm các enzyme: xylanases, glucanases và amylases. Chúng hoạt động trong dạ dày để phân giải các carbohydrate như chất xơ, tinh bột và Polysaccharide phi tinh bột (NSP) thành đường đơn, để cung cấp năng lượng cho cơ thể động vật sử dụng. Các nguồn ngũ cốc như ngô, lúa mạch và lúa mì có lớp vỏ cám bên ngoài. Phần lớn lớp vỏ này bị phá vỡ vật lý trong quá trình sản xuất thức ăn, nhưng không hết hoàn toàn. Động vật không thể tiêu hóa được phần xơ của thành tế bào hạt và tỷ lệ này chiếm 10 – 20%. Carbohydrase sẽ phá hủy và phân giải các phân tử giàu tinh bột này. Một trong những loại carbonhydrase phổ biến nhất là xylanase. Xylanase phá hủy cấu trúc arabinoxylan của ngô hoặc lúa mì, cho phép động vật hấp thụ các thành phần này như một nguồn năng lượng. Điều này hạn chế việc bổ sung chất béo hoặc năng lượng ở khẩu phần ăn vỗ béo.

Protease: Enzyme protease là công nghệ mới nhất – so với các loại enzyme khác, với protein động vật và thực vật là cơ chất của chúng. Chúng phân giải các yếu tố kháng dinh dưỡng liên quan đến các protein khác nhau. Protease cải thiện quá trình tiêu hóa protein và tăng tính khả dụng của acid amin, giúp giải phóng các chất dinh dưỡng có giá trị. Kết quả là cải thiện sự tăng trưởng và năng suất của động vật, giảm thiểu các ảnh hưởng bất lợi do lượng protein không tiêu hóa được ở phần ruột sau. Protease giúp người nuôi quản lý rủi ro dinh dưỡng liên quan đến chất lượng thức ăn và cho phép họ sử dụng tốt nhất tất cả các nguyên liệu thức ăn sẵn có. Động vật ăn khẩu phần cơ bản ngô – khô đậu không thể sử dụng hoàn toàn 100% protein. Do đó, việc bổ sung enzyme protease vào khẩu phần ngô – khô đậu sẽ giúp tăng cường khả năng tiêu hóa acid amin và năng suất vật nuôi.

Duy An

                Theo Feedstrategy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *