Bình Định: Kiểm soát bệnh viêm da nổi cục để hạn chế thiệt hại

Với gần 1.000 con trâu bò, xã Phước Mỹ là địa phương có đàn gia súc lớn nhất TP Quy Nhơn. Tính đến đầu tháng 8/2021, trên địa bàn xã ghi nhận 68 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục. Ông Nguyễn Thái Học, cán bộ thú y xã Phước Mỹ, cho biết: Thời gian đầu, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trong xã diễn biến rất phức tạp, lây lan rất nhanh. Nhưng nhờ chúng tôi tích cực tiêm phòng, tuyên truyền, nhắc nhở cho bà con phòng bị nên đã khống chế được tương đối”.

Ông Nguyễn Văn Kịch, ở thôn Thanh Long, cho hay cách đây không lâu gia đình ông phát hiện 1 con bò trong đàn có triệu chứng bỏ ăn, xuất hiện các nốt sần ở khắp cơ thể, ông đã tích cực điều trị. Khi biết bò đang có triệu chứng viêm da nổi cục, thấy tình trạng không khả quan ông đã báo ngay cán bộ thú y xã để đến tiêm vắc xin, tránh lây lan trong đàn gia súc của gia đình, đến nay tình hình đã tạm ổn.

Nhờ tích cực phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục sức khỏe đàn bò của gia đình ông Nguyễn Văn Kịch đã tạm ổn.  Ảnh: Công Việt

 

>> Ðến ngày 2/8, có 32 thôn, khu vực thuộc 7 phường, xã của TP Quy Nhơn có trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục (202 con trâu, bò mắc bệnh, 27 con chết). Hiện có 3.681 con trâu, bò đã được tiêm phòng (gần 99,7% tổng đàn). 

Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan xã Phước Mỹ nhanh chóng phân bổ thuốc sát trùng cho dân, thường xuyên phun thuốc tiêu độc khử trùng ở các thôn có trâu, bò mắc bệnh và hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, tăng khẩu phần thức ăn dinh dưỡng cho đàn trâu, bò. Bà Đặng Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ, thông tin: Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ thú y phải xuống tận nơi để chữa trị cho những con trâu, bò bị mắc bệnh, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng dịch bệnh, kiểm soát việc mua bán, giết mổ thật chặt. Tính đến ngày 2.8 xã đã tiêm vắc xin cho 928 con trâu, bò trên địa bàn.

Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đang diễn biến rất phức tạp, cùng với thời tiết nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng như ruồi, muỗi, ve, mòng phát triển. Do đó, nguy cơ tiếp tục phát sinh dịch bệnh tại một số địa phương trong tỉnh và trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Ngân Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Quy Nhơn, cho biết: Khi bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò vừa xuất hiện ở một số huyện trong tỉnh, Trung tâm đã chủ động tuyên truyền cho người chăn nuôi, hướng dẫn cách thức phòng, chống dịch bệnh, phối hợp chính quyền, các đơn vị chuyên môn và cả hệ thống đài truyền thanh cơ sở tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi tiêm phòng, phun thuốc tiêu độc, khử trùng… Nhờ vậy đã hạn chế dịch bệnh xâm nhập đến mức thấp nhất.

Đặng Lê Công Việt

Nguồn: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *