Biện pháp điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở dê

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Dê có hiện tượng đau bụng, thỉnh thoảng kêu thét lên. Phân lúc đầu sền sệt hoặc nhão, nhưng sau đó trở thành lỏng như nước, có mùi hôi thối kéo dài 4 – 5 ngày, một vài con sốt, có con chết. Xin hỏi đây là bệnh gì và biện pháp chữa trị ra sao?

(Câu hỏi của Gia Hưng, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên)

Trả lời:

Theo mô tả, có thể dê đã bị bệnh viêm ruột hoại tử. Bệnh do trùng hiếm khí Clostridium perfringens gây ra. Loại vi khuẩn này thường cư trú trong đường ruột của gia súc khỏe mạnh mà không gây bệnh vì số lượng vi khuẩn thấp và độc tố được tiết ra sẽ nhanh chóng theo chiều nhu động của ruột thải ra ngoài. Khi gặp sự tiêu hóa bất thường như cho ăn nhiều thức ăn dễ lên men, giàu tinh bột hoặc thức ăn khó tiêu qua dạ cỏ tới dạ tổ ong và ruột, ở nơi đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh, hầu hết các đợt bệnh dịch này đều xảy ra ở đàn dê sữa nuôi thâm canh và bán thâm canh khi có sự thay đổi đột ngột về thức ăn hoặc chế độ nuôi dưỡng. Dê bị bệnh có dấu hiệu bỏ ăn, mệt mỏi, tiêu chảy có lẫn dịch nhờn hay máu và rất thối. Dê hay nằm, sốt cao, sau cùng có triệu chứng thần kinh và chết.

Cách điều trị như sau: Có thể tiêm truyền tĩnh mạch dung dịch cung cấp chất điện giải bicarbonate để tránh sốc, mất nước. Điều trị bằng kháng sinh tiêm bắp kết hợp các loại thuốc Streptomycin, Penicillin, Trimethoprim – Sulfonamide. Để phòng bệnh, cần tránh thay đổi thức ăn đột ngột. Không cho ăn quá nhiều thức ăn tinh mà ít thức ăn thô trong khẩu phần. Không cho ăn đột xuất các loại ngũ cốc và thức ăn dự trữ khác. Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại chăn nuôi. Định kỳ 6 tháng/lần dùng vaccine giải độc tố 6 để hạn chế sự phát bệnh trong đàn.

Ban KHKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *