Bí quyết giảm chi phí chăn nuôi

(Người Chăn Nuôi) – Nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn chăn nuôi và thủy sản là hướng sản xuất bền vững, thân thiện môi trường, đạt hiệu quả cao. Đây là những kết quả được chứng minh qua mô hình của anh Lê Minh Hiền, ấp Phước Hữu, xã Long Phước, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tìm hướng đi riêng

Nhiều năm chăn nuôi gia súc, gia cầm nhận thấy, giá đầu ra của các đối tượng nuôi luôn ổn định, trong lúc đó giá nguyên liệu đầu vào, nhất là thức ăn công nghiệp luôn biến động theo chiều hướng tăng, anh Hiền trăn trở và tìm hướng đi cho riêng mình. Đầu năm 2018, thông qua các kênh thông tin trên internet, biết ấu trùng ruồi lính đen có giá trị dinh dưỡng cao làm thức ăn cho vật nuôi rất hiệu quả, anh liên lạc và xin địa chỉ. Sắp xếp thời gian đến tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình, đặt mua trứng mang về ấp nuôi sinh khối.

Vì mới vào nghề, ít kinh nghiệm nên lượng sinh khối ấu trùng thu được lần đầu không được là bao. Tuy nhiên, nhận thấy ấu trùng ruồi dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tại địa phương, nguồn thức ăn lại dễ kiếm nên anh tiếp tục nuôi thử nghiệm ấu trùng ruồi theo phương pháp khô dùng bã đậu, phế phẩm thải làm thức ăn, tuy nhiên phương pháp này vẫn chưa hiệu quả, đặc biệt là mùi hôi vẫn phát tán ra môi trường. Sau đó anh chuyển sang nghiên cứu cách nuôi ruồi lính đen trong môi trường lỏng, sử dụng vi sinh ủ thức ăn để khử mùi hôi, ức chế vi khuẩn có hại, tạo môi trường có lợi cho ấu trùng mà không gây ô nhiễm. Với cách này, sinh khối ấu trùng ruồi vẫn cao, theo đó anh đã duy trì cách làm này cho đến hôm nay.

nuôi ruồi lính đen

Anh Hiền cho biết, ruồi lính đen dễ nuôi, ấu trùng phát triển nhanh

Khi nắm được quy trình, anh sử dụng toàn bộ khu vườn đất để làm trang trại. Trên diện tích 4.500 m2 anh dành riêng 200 m2 xây bể nuôi sinh khối ấu trùng ruồi. Phần còn lại chia làm khu chăn nuôi gia cầm, khu chế biến nguyên liệu, kho chứa thức ăn, khu nuôi ruồi bố mẹ sinh sản. “Trứng ruồi không phải nhập mà quy trình khép kín nên lúc nào trại cũng có trứng để ấp. Thức ăn cho ấu trùng nuôi sinh khối là hỗn hợp lỏng gồm bã đậu nành thu mua từ nhà máy ủ với mật mía và men vi sinh. Nuôi ấu trùng trưởng thành để sinh sản nhân giống thì sử dụng hỗn hợp dịch thủy phân cá tạp tại địa phương. Giá thành mỗi kg thức ăn cho ấu trùng không quá 2.500 đồng. Với cách làm này chu kỳ 12 ngày từ 100 g trứng thu được khoảng 300 kg sinh khối. Với 200 m2 bể nuôi, mỗi đợt thu khoảng 1.500 kg, mỗi tháng nuôi luân phiên khoảng 3 đợt”. anh Hiền chia sẻ.

 

Giảm chi phí đáng kể

Ấu trùng ruồi lính đen còn được gọi là sâu canxi vì chúng có hàm lượng canxi cao 2,8 – 6,2% và rất giàu protein. Ruồi lính đen dễ nuôi, ấu trùng phát triển nhanh, sinh khối lớn, vòng đời ngắn. Ấu trùng 10 – 12 ngày là có thể làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy sản. “So với chăn nuôi sử dụng thức ăn công nghiêp thì chăn nuôi sử dụng ấu trùng ruồi lính đen kinh phí chỉ bằng một nửa. Trong lúc đó vật nuôi lớn nhanh, sản phẩm thịt luôn được khách hàng ưa chuộng. Với lượng sinh khối ấu trùng ruồi thu được theo chu kỳ đủ để trang trại nuôi khoảng 1.500 con vịt, 400 con gà và một ao cá thương phẩm mà không cần phải mua thêm thức ăn công nghiệp”. anh Hiền so sánh.

Ngoài cách sử dụng chất thải làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen, tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm và cá. Sản phẩm thải của ấu trùng cũng được anh sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả.

ruồi lính đen

Không dừng lại ở đó, anh Hiền còn nghĩ đến cách nuôi ruồi để làm thức ăn dẫn dụ các đàn yến tự nhiên về xây tổ tại trang trại, giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm với những học viên muốn đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm, xây dựng quy trình xin cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ chăn nuôi VietGAP.

Trọng Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *