Bến Tre: Triển khai các phương án phòng ngừa, xử lý bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Tính đến hết ngày 22/8/2021, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) đã xuất hiện tại 10 hộ, 7 ấp, 5 xã của huyện Ba Tri. Chủ trì buổi họp trực tuyến bàn giải pháp xử lý bệnh VDNC trên trâu, bò ngày 23-8-2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh thống nhất không công bố bệnh VDNC tại các xã có dịch và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin ngừa bệnh VDNC cho đàn trâu bò.

Tỷ lệ tiêm phòng thấp

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Văn Buội cho biết: Bệnh VDNC được ghi nhận lần đầu tại xã Phú Lễ vào ngày 6-8-2021. Đến ngày 22-8-2021, bệnh VDNC đã xuất hiện tại 10 hộ, 7 ấp, 5 xã của huyện Ba Tri gồm: Phú Lễ, Mỹ Nhơn, Phước Ngãi, Mỹ Chánh và Mỹ Thạnh.

Sở NN&PTNT đã hỗ trợ 12 ngàn liều vắc-xin Lumpyvac, 120 lít hóa chất Hantox-200 và 840 lít hóa chất Navet-Iodine dự trữ chống dịch cho huyện Ba Tri triển khai chống dịch tại xã Phú Lễ, xã Mỹ Nhơn và 1 phần xã Phước Ngãi. Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tạm ứng 15.600 liều vắc-xin VDNC và 156 lít hóa chất Hantox-200 vận chuyển đến các xã có dịch để tiêm phòng và phun xịt tiêu diệt véc-tơ truyền bệnh cho các xã còn lại gồm: phần còn lại của xã Phước Ngãi, xã An Bình Tây, Vĩnh Hòa và thị trấn Ba Tri. Tiến độ tiêm phòng vắc-xin VDNC trên đàn bò tại tỉnh đạt thấp. Hiện trên địa bàn tỉnh đã tiêm phòng được 45.513 liều trên tổng đàn diện tiêm 200.700 con, đạt 23%, chưa đạt tỷ lệ tối thiểu cần thiết để phòng bệnh.

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên bò tại xã Phú Lễ. Ảnh: CTV

Đối với huyện Ba Tri, các xã có dịch đã tiêm phòng được 62% tổng đàn diện tiêm, xã nguy cơ đạt 40% nhưng chưa đủ thời gian tạo miễn dịch đối với bệnh là sau 21 ngày. Nhận định của Sở NN&PTNT, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan.

Thạc sĩ Phan Trung Nghĩa – Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: “Khi chưa xảy ra bệnh VDNC trên địa bàn, tỉnh đã triển khai tiêm vắc-xin VDNC cho trâu bò bằng hình thức vận động xã hội hóa, người dân tự bỏ kinh phí tiêm cho đàn trâu bò. Sau đó, tỉnh hỗ trợ vắc-xin miễn phí, tiến độ tiêm phòng bắt đầu tăng nhanh. Khi tỉnh áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg, do giãn cách xã hội khiến việc tiêm phòng vắc-xin VDNC bị khựng lại”.

 

Không công bố dịch bệnh

Ông Dương Minh Tùng – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho hay: “Quan điểm của huyện là nếu bò đang nhiễm bệnh được điều trị khỏi bệnh và bao vây dập dịch ổn thì không công bố dịch, việc này huyện cần ngành chức năng hỗ trợ, có ý kiến và quyết định. Huyện đề xuất test nhanh cho lực lượng nhân viên thú y. Đồng thời, tiêm phòng vắc-xin Covid-19, trang bị đồ bảo hộ y tế cho cán bộ thú y cấp xã khi đi tiêm cho đàn trâu, bò. Giải pháp của huyện trong thời gian tới là sử dụng khoảng 50 lực lượng cộng tác viên thú y ở các xã để đẩy nhanh việc triển khai tiêm phòng. Lượng vắc-xin đợt đầu cấp về không đủ cho huyện tiêm vắc-xin thêm 6 xã uy hiếp. Huyện đang cần hơn 24 ngàn liều vắc-xin nữa”.

Là 1 trong 7 nhân viên thú y xã chưa được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, nhân viên thú y xã Tân Xuân, huyện Ba Tri Nguyễn Văn Ba cho biết: “Khoảng 1 tháng nay, tôi ở nhà, không dám đi chích vắc-xin cho trâu, bò vì giãn cách xã hội và e ngại do chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trước đó, tôi đã tiêm được 1.700 liều cho 1.700 con (trong tổng số 5 ngàn con trâu bò tại xã). Chi phí thuốc và công tiêm mỗi con từ 50 – 60 ngàn đồng. Chúng tôi đã phát tờ rơi và tuyên truyền cho các hộ nuôi biết về bệnh VDNC. Họ đã tự bỏ kinh phí ra để tiêm cho đàn vật nuôi của mình”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh kết luận: Trước mắt, không công bố dịch mà triển khai các phương án phòng ngừa, xử lý như công bố dịch. Đối với việc mua bán, vận chuyển trâu bò, quản lý thật chặt đầu vào, đầu ra. Về tiêm vắc-xin, đối với vùng có dịch và vùng uy hiếp, rà soát tính toán lại nhu cầu thực tế để trình UBND tỉnh kinh phí tiêm vắc-xin. Các vùng còn lại tiếp tục vận động người dân tự bỏ kinh phí để tiêm ngừa cho đàn vật nuôi. Huyện cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa, vừa đảm bảo an toàn cho người đi làm nhiệm vụ và người dân có liên quan.

Các huyện còn lại tăng cường vận động tiêu độc khử trùng, phòng ngừa. Ngành nông nghiệp tiếp tục theo dõi, khuyến cáo. Ngân sách chi test nhanh và ưu tiên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho lực lượng đi tiêm ngừa VDNC. Hiện đàn bò sữa tại huyện Ba Tri đã được tiêm vắc-xin hết. Ngành chức năng cần hướng dẫn khuyến cáo bà con biện pháp phòng ngừa bệnh VDNC, không được chủ quan.

>> Bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do vi-rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi-rút này không gây bệnh trên người. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như: muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh. Bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 – 14 ngày. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 – 20%. Tỷ lệ chết khoảng 1 – 5%.

 

Thạch Thảo

Nguồn: Báo Đồng Khởi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *