Bắc Giang: Xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Sơn Động

Những ngày qua, trên địa bàn hai xã Yên Định và An Lạc (Sơn Động) xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. UBND huyện Sơn Động chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn khẩn trương khoanh vùng, không để bệnh lan rộng, đồng thời tăng cường áp dụng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi trên địa bàn.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sơn Động và xác minh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, từ ngày 11/5/2024, trên địa bàn huyện Sơn Động xuất hiện lợn ốm rải rác. Cụ thể, một số hộ tại xã Yên Định và An Lạc có lợn ốm với các biểu hiện như: Sốt cao, bỏ ăn, các vùng da mỏng xung huyết đỏ, tai tụ huyết tím, mắt sưng… Kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

tả lợn châu Phi

Chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh.

Nhận định bệnh xuất hiện lẻ tẻ ở các thôn trong điều kiện chuồng trại không bảo đảm vệ sinh kết hợp với thời tiết nắng nóng sẽ làm tăng nguy cơ phát sinh, lây lan. Vì vậy, UBND huyện Sơn Động đã chỉ đạo các xã Yên Định và An Lạc khẩn trương huy động lực lượng triển khai các biện pháp khoanh vùng, tiêu hủy toàn bộ số lợn ốm, chết. Thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng bằng hóa chất và vôi bột liên tục với tần suất 1 lần/ngày.

Yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện (Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp…) và các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, quản lý chặt chẽ đàn lợn chưa mắc bệnh; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện ca bệnh mới để tập trung khoanh vùng xử lý dứt điểm.

Ông Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết, huyện yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở về mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi để người dân chủ động áp dụng; kiên quyết không để xảy ra tình trạng bán chạy, giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh. Trường hợp nào cố tình mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tái đàn, tăng đàn lợn và nhập lợn giống phải đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch động vật theo Luật Thú y.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đang triển khai nhiều dự án hỗ trợ con giống cho người dân phát triển sản xuất từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia. UBND huyện yêu cầu, các trường hợp nhập lợn giống từ ngoài tỉnh vào địa bàn thuộc chương trình này phải thực hiện đúng quy trình, đầy đủ thủ tục, hồ sơ, được Phòng Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, giám sát, báo cáo Chủ tịch UBND huyện chấp thuận mới được triển khai.

Quang Vinh

Nguồn: Báo Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *