Alltech: Chung tay vì một hành tinh dồi dào

(Người Chăn Nuôi) – Ngày 2/11/2022, Công ty Alltech khánh thành nhà máy vi khoáng hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu một cột mốc lớn trong quá trình phát triển tại thị trường châu Á. Để hiểu rõ hơn về Alltech cũng như tầm nhìn chiến lược của Công ty trong thời gian tới, Tạp chí Người Chăn nuôi đã có cuộc trao đổi với Ban Lãnh đạo Công ty.

* Ban Lãnh đạo Alltech gồm có: TS. Mark Lyons, Chủ tịch kiêm CEO; Ông Jonathan Wilson, Chủ tịch Alltech châu Á – Thái Bình Dương; Và ông Keith Gribbins, Giám đốc vận hành Alltech châu Á – Thái Bình Dương.

Alltech có thể giới thiệu thêm về nhà máy vi khoáng hữu cơ Bioplex mới tại Việt Nam?

Alltech: Đây là nhà máy sản xuất vi khoáng hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam, cơ sở thứ 4 của chúng tôi tại châu Á và thứ 8 trên thế giới. Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, chúng tôi đã có nhiều thời gian hơn để tập trung phát triển. Với hệ thống công nghệ thông tin rộng lớn của Công ty, không chỉ trong nước Mỹ mà còn nhiều nơi trên thế giới, Alltech đã dành nhiều giờ để nghiên cứu, tạo ra những kỹ thuật và thiết kế tối tân hơn. Và chúng tôi cũng đã có thêm thời gian để xem xét nhu cầu của khách hàng, từ đó sản xuất ra công nghệ không bụi dưới dạng hạt mịn. Nhà máy tại Việt Nam có phòng nghiên cứu, nhà máy sản xuất và đặc biệt là chúng tôi có Công nghệ Alltech Q+ (Quality Plus) – một chương trình kiểm soát chất lượng khoáng chất dành riêng cho vi khoáng Bioplex nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu suất trong mỗi lô sản phẩm. Alltech Q+ thiết lập tiêu chuẩn ngành, cho phép Alltech đảm bảo chất lượng toàn cầu cho khách hàng sử dụng vi khoáng Bioplex trên khắp thế giới. Chương trình này tạo thành một phần không thể thiếu của Hệ thống chất lượng Alltech (AQS), được thiết kế để đáp ứng hoặc vượt tất cả tiêu chuẩn quy định của thị trường toàn cầu, đảm bảo các phê duyệt và phân tích thích hợp được thực hiện cho các nhà cung cấp, nguyên liệu thô và thành phẩm.

Nhà máy sản xuất vi khoáng hữu cơ của Alltech

Nhà máy sản xuất vi khoáng hữu cơ của Alltech tại huyện Long Thành, Đồng Nai.

 

Như Alltech chia sẻ, vi khoáng hữu cơ Bioplex có nguồn gốc từ tự nhiên. Công ty có thể giải thích điều này cụ thể hơn được không?

Alltech: Hầu hết động vật đều có các tiêu chuẩn về dinh dưỡng như đồng, kẽm. Nhưng trước đây và cho tới thời điểm này, các dạng khoáng cung cấp cho dinh dưỡng của vật nuôi ở dạng rắn, dạng vô cơ và hầu như không có tác dụng đối với vật nuôi bởi chúng ta đang sử dụng sai loại khoáng. Trong tương lai, chúng tôi nghĩ rằng khoáng hữu cơ sẽ chiếm lĩnh ưu thế và Alltech hiện đang sở hữu tất cả kết cấu của loại khoáng này. Điều này có tác động rất lớn đến môi trường vì khoáng vô cơ sẽ có ảnh hưởng không tốt tới nguồn đất và nguồn nước trong tự nhiên. Từ năm 1993, những công nghệ chủ chốt của Alltech cũng đã được phát triển bởi chúng tôi hiểu rằng nông nghiệp không chỉ ảnh hưởng tới dinh dưỡng của vật nuôi mà còn ảnh hưởng đến dinh dưỡng, sức khỏe của con người, do đó đây chính là cơ hội cũng như yếu tố để thay đổi khẩu phần dinh dưỡng thiết yếu của vật nuôi.

Ban Lãnh đạo Công ty Alltech

Từ trái qua phải: Phó Giám đốc Sonadezi Lại Xuân Sâm; Chủ tịch kiêm CEO Alltech Mark Lyons; Cục trưởng Cục Chăn nuôi Dương Tất Thắng; Chủ tịch Alltech châu Á – Thái Bình Dương Jonathan Wilson; Và Giám đốc Vận hành Altech Châu Á – Thái Bình Dương Keith Gribbins tại Lễ khánh thành nhà máy vi khoáng hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam ngày 2/11/2022.

 

Nhất quán với mục đích “Chung tay vì một hành tinh dồi dào”, nhà máy tại Việt Nam của Alltech đã được thiết kế như thế nào để giảm tác động của quá trình sản xuất tới môi trường?

Alltech: Việc sử dụng khí nén tự nhiên (CNG) thay cho dầu nhiên liệu, một nguồn nhiên liệu phổ biến ở Việt Nam, dự kiến sẽ giảm 80% lượng khí thải nitơ điôxít của nhà máy khoáng sản và 87,5% lượng khí thải carbon monoxit. Cơ sở sử dụng máy bơm áp suất cao làm sạch tại chỗ (CIP) để làm sạch bể chứa, giảm 50% lượng nước thải. Hệ thống hút bụi hiệu quả 99%. Việc sử dụng động cơ biến tần giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ 5% bằng cách dùng bộ truyền động tần số biến thiên (VFD), điều này cũng cho phép kiểm soát tốc độ và mô-men xoắn để giảm nguy cơ hỏng hóc cơ khí. Hệ thống sản xuất sử dụng công nghệ sấy tầng sôi (FBD), đòi hỏi tiêu thụ nhiệt ít hơn 48% so với máy sấy phun thông thường. Ngoài ra, cơ sở được chứng nhận ISO 22000:2018, đạt chuẩn các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Đồng thời, các vi khoáng hữu cơ có tính sinh khả dụng cao hơn đối với vật nuôi, góp phần cải thiện sức khỏe vật nuôi. Vì vật nuôi hấp thụ nhiều chất khoáng hơn nên sự bài tiết chất khoáng qua phân chuồng được giảm xuống, giảm thiểu tác động đến môi trường đối với đất và nước.

 

Dịch bệnh đang phổ biến cả trong chăn nuôi lẫn nuôi trồng thủy sản, Alltech đã có những giải pháp nào trong vấn đề này?

Alltech: Sản phẩm của Alltech tập trung vào nhiều vấn đề dịch bệnh. Ví dụ như sức khỏe đường ruột có ACTIGEN, sản phẩm này sẽ giúp cho hệ miễn dịch của vật nuôi và giảm thiểu kháng sinh trong nuôi trồng. Về thủy sản, Alltech có lợi thế về mặt quy trình. Đối với Việt Nam, đây là thị trường rất đặc biệt. Những vấn đề chính như dịch bệnh hay hội chứng chết sớm với tôm, thì chúng tôi cũng có những sản phẩm bổ sung vào khẩu phần ăn từ giai đoạn đầu để tôm có sức đề kháng tốt hơn. Hiện nay, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao, người nuôi sẽ tìm đến nguyên liệu thay thế, tuy nhiên các nguyên liệu này lại không đủ chất dinh dưỡng. Alltech có các sản phẩm giúp tôm tiêu hóa tốt hơn và giảm thiểu các chất phi dinh dưỡng. Ngoài thủy sản, Alltech còn tập trung vào thú nuôi, ngựa và cây trồng. Ngoài ra, nhà máy của Alltech ở Đồng Nai cũng sản xuất nhiều sản phẩm giúp người nuôi quản lý tốt hơn dịch bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF) trên heo và thức ăn chăn nuôi theo các chương trình đường ruột hiệu quả.

 

Alltech đánh giá như thế nào về thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và tầm nhìn của Công ty trong thời gian tới?

Alltech: Với Alltech, thị trường Việt Nam rất quan trọng tại châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung. Ngoài dịch bệnh lớn như ASF thì vẫn còn rất nhiều thách thức khác nữa. Do đó, chúng tôi muốn giảm thiểu rủi ro trong thức ăn chăn nuôi vì đây cũng có thể là yếu tố trung gian lan truyền bệnh. Trong tương lai, ngành thức ăn chăn nuôi sẽ sử dụng chủ yếu là khoáng hữu cơ. Chính vì vậy, Alltech hướng tới mục tiêu là làm tốt hơn và giải thích cho thị trường hướng sự tập trung vào dinh dưỡng và nâng cao dinh dưỡng để có được sức khỏe và năng suất tốt hơn cho vật nuôi. Trong thập kỷ này, Alltech có kế hoạch mua lại 5 công ty ở khu vực châu Á. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những công nghệ mới cho thị trường và mong nhận được những phản hồi của khách hàng. Đây sẽ là cơ sở để chúng tôi phục vụ quý vị tốt hơn.

Trân trọng cảm ơn Ban Lãnh đạo Alltech!

>> Alltech là một trong những nhà sản xuất khoáng chất hữu cơ lớn nhất thế giới cho dinh dưỡng vật nuôi. Công ty đã có 22 năm gắn bó thân thiết với thị trường Việt Nam.

Hải Linh

                (Thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *