(Người Chăn Nuôi) – Không rác thải chăn nuôi, phát thải khí nhà kính rất thấp, mức độ sử dụng nước thấp là những lý do khiến châu chấu trở thành nguồn protein bền vững. Tuy nhiên, nguyên liệu thức ăn mới này còn rất nhiều lợi ích khác chưa được khám phá.
Từ khi ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi phải nỗ lực tìm kiếm các nguồn protein mới để đáp ứng mục tiêu bền vững, các loại thức ăn từ côn trùng trở nên phổ biến. Các nghiên cứu hiện nay đã chứng minh được những lợi ích từ việc sử dụng côn trùng làm nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi. Sau ấu trùng ruồi lính đen và ấu trùng ruồi nhà, một thành phần thức ăn mới chính thức gia nhập thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đó là châu chấu.
Ông Dror Tamir, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hargol, Israel – trang trại đầu tiên trên thế giới nuôi châu chấu thương mại cho biết: Hargol được thành lập vào năm 2016 cùng tầm nhìn mang lại một nguồn protein có lợi cho sức khỏe của con người, thân thiện môi trường, đồng thời đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả cao hơn. Châu chấu là một nguồn protein tự nhiên hiệu quả nhất và đã được sử dụng làm thực phẩm rộng rãi cho người từ rất lâu trên phạm vi toàn cầu…
Hargol, trang trại nuôi châu chấu thương mại đầu tiên thế giới làm thực phẩm cho người và hiện đang tập trung vào sản xuất thức ăn chăn nuôi từ châu chấu
Từ sâu hại đến protein dinh dưỡng
Tại châu Phi, Kenya đang phải vật lộn với dịch hại châu chấu sa mạc tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nhưng đó lại là cơ hội sinh lời cho nhiều công ty chế biến thức ăn chăn nuôi từ côn trùng như Bug Picture. Doanh nghiệp châu Phi này đã mở rộng mạng lưới thu mua châu chấu sa mạc với các cộng đồng cư dân ở vùng Laikipia, Isiolo và Samburu, thuộc miền trung Kenya. Sau đó, châu chấu sa mạc được thu gom và nghiền nhỏ, sấy khô để chế biến thành thức ăn gia súc giàu đạm hoặc phân bón hữu cơ cung cấp cho các trang trại chăn nuôi và trồng trọt. Ở Kenya, châu chấu – từ một loài côn trùng tàn phá mùa màng đã trở thành một “vụ thu hoạch sản vật theo mùa” và có thể bán lấy tiền tươi ngay.
Tại Israel, nạn châu chấu hoành hành từ những năm 1950. Các nhà khoa học tại đây đã nảy ra ý tưởng thu gom loài sinh vật này và chế biến thành thức ăn cho gà. Tuy nhiên, thu gom châu chấu bằng cách đánh bẫy vào vụ mùa không phải là một giải pháp cung ứng bền vững nên công ty của Tamir đi theo hướng khác đó là nuôi châu chấu thương mại làm thực phẩm cho người và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, bắt đầu từ thức ăn cho thú cưng.
Ngày nay, thú cưng và ngành công nghiệp thú cưng đang đối mặt 2 vấn đề chính, cụ thể: đây là một ngành công nghiệp đang bị ô nhiễm vì sử dụng các nguồn protein không bền vững có nguồn gốc từ động vật; tiếp đến là đại dịch béo phì và tiểu đường ở vật nuôi, Tamir cho biết. Nhưng châu chấu lại là một nguồn protein bền vững, giảm khí thải nhà kính tới 99%, lượng nước và diện tích đất sử dụng lần lượt giảm 1.000 lần và 1.500 lần, đồng thời đầu ra là thành phần thức ăn chứa tới hơn 70% protein. Ngoài ra, châu chấu cũng là một sự lựa chọn cho sức khỏe bởi nguồn dinh dưỡng này giúp làm giảm chất béo cơ thể, cải thiện trao đổi chất bằng cách giảm lượng đường và mức độ cholesterol nhanh hơn. Theo Tamir, châu chấu là một loại thức ăn tự nhiên của hầu hết các loại thú nuôi.
Nuôi công nghiệp
“Do trước đây chưa có một đơn vị nào có khả năng nuôi châu chấu thâm canh tại trang trại quy mô công nghiệp, chúng tôi phải tự nghiên cứu và xây dựng một quy trình chăn nuôi châu chấu hoàn chỉnh từ “vạch xuất phát” gồm nuôi, cho ăn, vỗ béo đến thu hoạch”, Tamir chia sẻ. Hiện công ty đang sản xuất sản phẩm cuối cùng qua liên doanh với các hãng sản xuất thức ăn trên toàn cầu.
Hiện nay, Công ty Hargol đang mở rộng quy mô và tìm kiếm đối tác để tiến hành sản xuất thức ăn cho châu chấu và vỗ béo vật nuôi. Cơ sở hạ tầng trang trại được xây dựng tương tự như ngành công nghiệp gia cầm với mục tiêu đặc biệt chú trọng phát triển quy trình nuôi mới.
Ngoài ra, Hargol cũng đang nghiên cứu cơ hội sản xuất châu chấu làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm. “Chúng tôi đang tìm kiếm đối tác chiến lược từ ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi để hợp tác phát triển thức ăn chất lượng cao từ châu chấu, không chỉ đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe”, Tamir cho biết.
Hiện, Công ty đang trong quá trình mở rộng quy mô sản xuất, và lên kế hoạch thiết lập trại chăn nuôi châu chấu trên phạm vi toàn cầu. Tamir cho biết, các thử nghiệm của công ty đã được kiểm tra tính khả thi do đó họ hoàn toàn có khả năng nuôi châu chấu tại trang trại và sản xuất protein côn trùng chất lượng nhất với mức chi phí hiệu quả. Để đi từ thử nghiệm đến thực tiễn, Công ty Hargol đã chi những khoản đầu tư không nhỏ vào nghiên cứu lợi ích sức khỏe cho vật nuôi được ăn bằng protein châu chấu. Theo Tamir, càng nghiên cứu sâu hơn về châu chấu, chúng tôi càng nhận ra nhiều ích lợi kinh ngạc. Đây thực sự là một nguồn dinh dưỡng “siêu protein”!