(Người Chăn Nuôi) – Phụ gia thực vật cải thiện tính chất cảm quan giúp vật nuôi ăn ngon miệng và tránh lãng phí thức ăn. Là thành phần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng và phù hợp, nguyên liệu gốc thực vật góp phần mang lại sức khỏe và năng suất chăn nuôi.
Không chỉ tăng cường cảm giác ngon miệng của thức ăn, đặc tính thơm của phụ gia cải thiện tính chất cảm quan còn góp phần tối ưu hóa khẩu phần ăn, kiểm soát chi phí và sức khỏe tổng thể của động vật nói chung. Herbarom, công ty tại Pháp đã phát triển nhiều thành phần thức ăn tự nhiên và giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng đối tượng vật nuôi gồm gia cầm, bò và heo.
Tối ưu hóa thức ăn
Tính thèm ăn đề cập đến sự hấp dẫn của khẩu phần ăn, trong khi độ ngon miệng chú trọng tới hương vị và kết cấu của thức ăn nhằm mục đích làm cho thức ăn trở nên ngon miệng hơn đối với vật nuôi. Do đó, sử dụng nguyên liệu gốc thực vật để tăng cường cảm giác ngon miệng và tính thèm ăn đóng vai trò quan trọng. Những phụ gia này tối ưu hóa lượng thức ăn tiêu thụ và tỷ lệ biến đổi thức ăn, đồng nghĩa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi và tránh lãng phí để tối ưu hóa chi phí thức ăn. Một khẩu phần cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với vật nuôi thì không thể thiếu thành phần gốc thực vật, bởi chúng cải thiện sức khỏe và năng suất chăn nuôi. Do thức ăn chiếm 70% chi phí sản xuất, nên cần phải tránh những khẩu phần khó ăn để hạn chế lãng phí.
Các chất phụ gia cảm quan cũng là một trong những giải pháp hàng đầu đề người chăn nuôi tối ưu hóa năng suất và lợi nhuận. Hiện, công ty Herbarom đang tiên phong trong chiết xuất, chưng cất và phát triển các nguyên liệu theo yêu cầu riêng từ chất lỏng, rắn đến tinh dầu, chất thơm có thể dễ dàng kết hợp với thức ăn chăn nuôi. Trong số những thành phần thực vật phổ biến nhất được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, Herbarom đặc biệt chú trọng tỏi, cỏ xạ hương, kinh giới oregano, hương thảo, bạc hà và quế. Herbarom đang sản xuất dung dịch lỏng tại nhà máy Aouste- sur-Sye, sau đó chuyển thành dạng bột tại cơ sở Saint-Pierre.
Cải thiện phúc lợi động vật
Các phụ gia gốc thực vật góp phần mang lại phúc lợi động vật thông qua lợi ích cụ thể như giảm căng thẳng, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Căng thẳng tác động đến sinh lý và hành vi của động vật, dẫn đến thương tích, vết cắn…; sau cùng ảnh hưởng đến năng suất và các yếu tố khác như chất lượng thịt. Bằng cách cải thiện quản lý căng thẳng, các giải pháp dinh dưỡng tự nhiên góp phần mang lại sức khỏe tốt hơn cho vật nuôi và duy trì năng suất. Các giải pháp tự nhiên cũng tạo hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chẳng hạn kích thích nhai lại ở gia súc, nâng cao khả năng tiêu hóa thức ăn và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó, mang lại tăng trưởng, khỏe mạnh và sản xuất tối ưu.
Các chất phụ gia cảm quan tự nhiên giúp sản xuất thịt đạt chất lượng tốt hơn về mặt cảm quan và dinh dưỡng, do đó, đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng. Người tiêu dùng hiện nay ăn ít hơn nhưng chất lượng hơn. Đơn cử, tại châu Âu, khoảng 25 – 42% người tiêu dùng đang quay lại chế độ ăn uống tự nhiên qua các sản phẩm an toàn cùng khả năng truy xuất nguồn gốc 100%. Do đó, đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc và tìm nguồn cung ứng cho đến sản phẩm cuối cùng là yếu tố then chốt. Các sản phẩm của Herbarom đều đạt chứng nhận Feed Chain Alliance.
Mục đích của các chất phụ gia cải thiện tính chất cảm quan là tăng cường cảm giác ngon miệng và hấp dẫn của thức ăn, nhưng đặc tính tự nhiên của chúng mới là yếu tố mang lại sức khỏe cho động vật, từ đó tác động tích cực đến nhận thức chung của người tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi.
Dũng Nguyên
Theo Feeds Additives