Nhằm bảo đảm nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về việc giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm theo đúng quy định và xử lý nghiêm cơ sở không bảo đảm vệ sinh thú y.
Thành phố Hà Nội hiện có tổng đàn lợn 1,47 triệu con, tăng 0,8%; đàn trâu 29,4 nghìn con, tăng 2,1%; đàn bò 126 nghìn con, giảm 1,9%; đàn gia cầm 41,5 triệu con, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Toàn thành phố có 718 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, gồm: 89 cơ sở có giết mổ trâu bò, 212 cơ sở có giết mổ lợn, 410 cơ sở có giết mổ gia cầm, 1 cơ sở giết mổ lợn và gia cầm, 6 cơ sở giết mổ động vật khác; trong đó có 10 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nằm trong quy hoạch. Hiện tại, Hà Nội thực hiện kiểm soát hoạt động giết mổ đối với 132 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm là những cơ sở trong mạng lưới giết mổ của thành phố và những cơ sở được các cấp chính quyền cho phép, cho phép tạm thời giết mổ, với sản lượng thịt cung ứng cho thị trường là 400 tấn, cộng với 150 tấn thịt các loại nhập khẩu, chiếm khoảng 65% nhu cầu hằng ngày của người dân.
Dây chuyền giết mổ hiện đại, bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Green Chicken (huyện Thường Tín). Ảnh: Hương Giang
Trong thời gian qua, Hà Nội đã tập trung thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ tập trung theo Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 17-2-2020 của UBND thành phố về việc phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với tổng số 29 cơ sở. Đến nay, có 10/29 cơ sở đã được đầu tư, đang hoạt động (đạt 34,49% số cơ sở theo quy hoạch của thành phố).
Bên cạnh những kết quả đạt được, quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố gặp không ít khó khăn do chính quyền một số nơi chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và môi trường đối với cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ. Do đó, các cơ sở giết mổ tập trung được đưa vào hoạt động, nhưng rất khó cạnh tranh trong tiêu thụ sản phẩm khi vẫn còn tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, không phép, dẫn tới một số cơ sở giết mổ tập trung hoạt động không hiệu quả, có cơ sở chưa đạt 50% công suất, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sắp xếp và chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ. Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, nâng cao ý thức về vệ sinh thú y trong giết mổ động vật và an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh tiêu dùng chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục…
Từ nay đến cuối năm 2024, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng thịt cung ứng cho thị trường, nhất là từ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp đề nghị các huyện, thị xã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư theo chỉ đạo của UBND thành phố gắn với khuyến khích, hỗ trợ giết mổ tập trung, giết mổ công nghiệp, từng bước giảm số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tiến tới giảm giết mổ nhỏ lẻ, thủ công; đồng thời tiếp tục rà soát quy hoạch tại Quyết định số 761 để điều chỉnh phù hợp với thực tế.
Đối với các địa phương đã có cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch đi vào hoạt động, UBND các huyện, thị xã cần phối hợp chặt chẽ với sở, ngành có liên quan có giải pháp đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tự phát vào giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung; kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; hỗ trợ kinh phí để nâng cao hoạt động tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật…
Nguồn: Hà Nội mới